Lý Tiểu Long dạy võ cho quái kiệt cao 2m, tuyệt kỹ bóng rổ bá đạo nước Mỹ ra đời

Lý Tiểu Long tự tạo ra đối thủ cho chính mình bằng cách dạy Triệt Quyền Đạo (Jeet Kun Do) - môn võ do ông sáng tạo - cho một vận động viên thể thao chuyên nghiệp.

Ngôi sao bóng rổ Kareem Abdul-Jabbar từng là bạn diễn của Lý Tiểu Long trong phim “Tử vong du hý”. Không nhiều người biết rằng vận động viên cao 2m18 này cũng là... đồ đệ của Lý Tiểu Long, theo học môn Triệt Quyền Đạo do ngôi sao võ thuật Trung Quốc sáng lập.

Dọa "đá gãy chân" quái kiệt bóng rổ cao 2m

Kareem Abdul-Jabbar gặp Lý Tiểu Long khi ông vẫn còn đang chơi bóng rổ ở trường đại học California Los Angeles. Sau khi bị thuyết phục bởi sức mạnh của môn võ Jeet Kune Do (Tiệt Quyền Đạo) do Lý Tiểu Long sáng lập, Kareem Abdul-Jabbar đã trở thành đệ tử của ông.

Kareem Abdul-Jabbar và Lý Tiểu Long trên phim trường

Kareem Abdul-Jabbar và Lý Tiểu Long trên phim trường "Tử vong du hý" 1972.

Cây bút Mitoshi Uyehara của tạp chí Black Belt sau này đã viết về việc Lý Tiểu Long huấn luyện cho Kareem. Mitoshi Uyehara tiết lộ Kareem Abdul-Jabbar (còn được gọi với cái tên Lew Alcindor) đã học aikido ở New York với Yoshimitsu Yamada và muốn tiếp tục theo đuổi võ thuật.

Chính Kareem đã yêu cầu Mitoshi Uyehara giới thiệu cho mình cuốn sách về Thái Cực Quyền nhưng thay vào đó, cây bút chuyên về võ thuật này đã nói về Lý Tiểu Long cho Kareem.

Anh đã nghe nói về Lý Tiểu Long chưa? Anh ấy đóng vai Kato trong phim truyền hình The Green Hornet”, Mitoshi Uyehara nói. “Không, tôi chưa bao giờ xem những chương trình đó,” Abdul-Jabbar trả lời.

Sau đó, trong chuyến thăm Lý Tiểu Long ở Culver City (California), Mitoshi Uyehara phát hiện ra rằng võ sĩ này cũng chẳng biết gì về Kareem Abdul-Jabbar. “Ý anh là anh chưa từng nghe đến Lew Alcindor? Chúa ơi! Mọi người đều đã nghe nói về cậu ấy. Hiện tại cậu ấy là vận động viên đại học được săn đón nhiều nhất trong nước.”

“Làm sao tôi biết một VĐV như vậy được?”, Lý Tiểu Long đáp lại. “Tôi không biết gì về bóng rổ, bóng chày hay bóng đá. Lần duy nhất tôi đến gần với một môn thể thao của Mỹ là khi tôi phải đi bộ ngang qua một sân bóng bầu dục khi đang theo học tại Đại học Washington”, Lý Tiểu Long nói tiếp.

Sau một lúc lâu, Lý Tiểu Long hỏi Mitoshi Uyehara: “Anh chàng Alcindor này có gì đặc biệt vậy?”. “Cậu ấy sẽ là vận động viên được trả lương cao nhất sau khi tốt nghiệp đại học,” Mitoshi Uyehara trả lời.

Sau đó, Lý Tiểu Long hỏi về chiều cao của Kareem Abdul-Jabbar. Khi biết Kareem Abdul-Jabbar cao hơn 2m, Lý Tiểu Long đã yêu cầu gặp ngay và tuyên bố: “Tôi muốn gặp anh ta. Tôi tự hỏi cảm giác đấu với một anh chàng cao như vậy sẽ như thế nào. Ông có thể sắp xếp cho tôi gặp Kareem Abdul-Jabbar được không?”.

1 tuần sau, Kareem Abdul-Jabbar gọi điện tới và Mitoshi Uyehara thông báo rằng Lý Tiểu Long muốn gặp cậu ấy. Đó là sự khởi đầu của một tình bạn kéo dài nhiều năm. Lý Tiểu Long ngưỡng mộ chiều cao của Abdul-Jabbar đến mức liên tục lẩm bẩm: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy ai có chiều cao như vậy”.

Lý Tiểu Long cũng cho rằng cách duy nhất có thể chạm tới Kareem trong chiến đấu là sử dụng cú đá. Trong khi đó, Mitoshi Uyehara tiết lộ sau cuộc gặp lần đầu với Lý Tiểu Long, Kareem đã hết hứng thú với những môn võ khác ngoại trừ Tiệu Quyền Đạo.

Lý Liểu Long huấn luyện ngôi sao bóng rổ thế nào?

Theo lời kể của Mitoshi Uyehara, Lý Tiểu Long đã huấn luyện cho Kareem Abdul-Jabbar hàng ngày trong suốt mùa giải bóng rổ. “Kareem hiện đang thực sự đạt được phong độ đỉnh cao”, Lý Tiểu Long vui vẻ nói. Võ sư này tiết lộ: “Tôi bảo cậu ấy chạy bộ 4 đến 5 dặm một ngày, nâng tạ và thực hiện những bài tập gym khác khi không tập bóng rổ”.

“Việc tập luyện như thế có giúp ích gì cho Kareem không?”, Mitoshi Uyehara hỏi. Lý Tiểu Long giải thích: “Những bước di chuyển mà tôi dạy đã giúp Kareem rất nhiều. Cậu ấy nói rằng mình đang giữ thăng bằng tốt hơn”.

Kareem Abdul-Jabbar đã được Lý Tiểu Long huấn luyện bài bản

Kareem Abdul-Jabbar đã được Lý Tiểu Long huấn luyện bài bản

Sau mùa giải, Kareem Abdul-Jabbar vẫn đến thăm Lý Tiểu Long vì cầu thủ bóng rổ này muốn tăng cân. Kareem tin rằng mình cần thêm 30 pound (hơn 13 kg) nữa để thi đấu với những cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp to lớn như Wilt Chamberlain. Lý Tiểu Long đã đưa Kareem vào một chế độ ăn kiêng đặc biệt và cố gắng ép VĐV này nâng tạ thường xuyên nhưng không thành công. Sau đó, Lý Tiểu Long nghĩ ra bài tập khác cho Kareem, đó là nhảy trên tấm bạt nhún lò xo.

Ngoài việc rèn luyện sự linh hoạt và nhanh nhẹn, để tăng cường sự dẻo dai, Lý Tiểu Long còn yêu cầu Kareem tập yoga trong thời gian dài. Sau này, Kareem tiết lộ rằng nhờ học võ với Lý Tiểu Long mà ông có thể thi đấu bóng rổ trong suốt nhiều năm một cách bền bỉ, ít gặp chấn thương.

Kareem cho biết: "Lý Tiểu Long nhấn mạnh vai trò của việc giãn cơ nhiều nhất. Những bài tập này đã đưa khả năng kiểm soát cơ thể của tôi lên một tầm cao khác, vì vậy tại NBA, tôi có thể ngăn ngừa chấn thương một cách hiệu quả và kéo dài đáng kể sự nghiệp của mình”.

Ngôi sao bóng rổ này tái khẳng định một lần nữa vai trò của Lý Tiểu Long trong sự nghiệp của mình khi chia sẻ trên Hollywood Reporter“Lý Tiểu Long đã dạy tôi tính kỷ luật và tinh thần của võ thuật, điều này góp phần giúp tôi có thể thi đấu ở NBA trong 20 năm mà gặp ít chấn thương”.

Jeet Kune Do (Tiệt Quyền Đạo) của Lý Tiểu Long nhấn mạnh tính hiệu quả trong chuyển động. Một người càng di chuyển ít thì càng tốt, miễn là chuyển động đó nhanh gọn và hiệu quả. Đây là điều Kareem đã áp dụng từ võ đường đến sân bóng rổ.

“Tôi luôn ghi nhớ điều đó sâu sắc. Tôi tận tâm tập luyện bằng cách duy trì sự tập trung hoàn toàn trong các buổi tập bóng rổ cũng như khi luyện tập với Lý Tiểu Long. Kết quả là, tôi trở nên mạnh mẽ, nhanh nhẹn hơn và có nhiều khoảnh khắc bùng nổ trên sân hơn”, Kareem tiết lộ trong cuốn tự truyện của mình.

Cú ném Sky Hook của Kareem Abdul-Jabbar

Cú ném Sky Hook của Kareem Abdul-Jabbar

Ông cho rằng cú ném tuyệt kỹ Sky Hook trứ danh của mình áp dụng nguyên lý của Jeet Kune Do: “Lý Tiểu Long là một nhà cải cách, khiến võ thuật phát triển hơn nữa. Sky Hook (tuyệt kỹ của Kareem) là một cú ném hiệu quả, đòi hỏi ít chuyển động nhưng tăng tốc đột ngột”.

Kareem thực sự đã trở thành một huyền thoại bóng rổ ở Mỹ. Ông đã chơi 20 mùa giải tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) cho Milwaukee Bucks và Los Angeles Laker. Trong sự nghiệp của mình ở vị trí trung phong, Abdul-Jabbar đã lập kỷ lục 6 lần là Cầu thủ đắt giá nhất NBA (MVP). Kareem Abdul-Jabbar có 19 lần góp mặt ở NBA All-Star, 15 lần vào Đội hình xuất sắc của NBA...

Suýt đánh nhau thật trên phim trường

Trong thời gian Lý Tiểu Long và Kareem Abdul-Jabbar quay cảnh chiến đấu trong phim "Tử vong du hý" vào năm 1972, cả hai suýt nữa đánh nhau thật trên phim trường ở Hong Kong (Trung Quốc). Mitoshi Uyehara tiết lộ vào thời điểm đó, Kareem Abdul-Jabbar đi nghỉ ở châu Á và Lý Tiểu Long nhân cơ hội này rủ ngôi sao bóng rổ nước Mỹ đóng phim do mình sản xuất, kiêm cả đạo diễn, viết kịch bản và là diễn viên.

Chỉ với thời gian có hạn và không có kịch bản, Lý Tiểu Long bắt đầu bấm máy. Họ chủ yếu diễn cảnh chiến đấu. Trong 2 tuần kế tiếp. hai người dành hàng giờ trên phim trường, quay hết cuộn phim này đến cuộn phim khác. Trong một phân đoạn, Lý Tiểu Long và Kareem Abdul-Jabbar suýt nữa đã xảy ra mâu thuẫn”, Mitoshi Uyehara tiết lộ.

Lý Tiểu Long mệt lả sau khi quay đi quay lại nhiều lần cảnh này vì Kareem Abdul-Jabbar quá cao

Lý Tiểu Long mệt lả sau khi quay đi quay lại nhiều lần cảnh này vì Kareem Abdul-Jabbar quá cao

Kareem tức giận vì tôi đánh trúng anh ta khi thực hiện 1 cú đá cao”, Lý Tiểu Long kể cho Mitoshi Uyehara. “Cậu ấy siết chặt nắm đấm và lao vào tôi. Tôi chỉ đứng yên và nói rằng nếu muốn đánh nhau thật thì tôi sẵn sàng. Lúc này, các nhân viên phục vụ sân khấu và toàn bộ đoàn làm phim đều hào hứng và kéo ra xem”, Lý Tiểu Long nói tiếp.

“Kareem cuối cùng đã lùi lại và nói: “Hãy quên nó đi”. Tôi nói với Kareem rằng cậu ấy chắc chắn sẽ bị trúng đòn khi làm phim võ thuật. Không đời nào tôi có thể dừng việc ra đòn thật nếu muốn tăng tính chân thực cho bộ phim”, Lý Tiểu Long khẳng định.

Làm việc với một người cao hơn 2m như Abdul-Jabbar cũng khiến Lý Tiểu Long gặp khó khăn. Ngôi sao phim võ thuật này phàn nàn rằng bản thân đã phải thực hiện 1 cú đá ít nhất 300 lần cho 1 cảnh quay với Abdul-Jabbar.

“Tôi phải mất cả 1 tháng nghỉ ngơi để có thể đá trở lại được. Ông có biết cằm cậu ấy cao đến mức nào không? Tôi phải thực sự dang rộng chân ra. Cuối cùng, tôi đã bị căng cơ háng”, Lý Tiểu Long phàn nàn.

https://vtcnews.vn/ly-tieu-long-day-vo-cho-quai-kiet-cao-2m-tuyet-ky-bong-ro-ba-dao-nuoc-my-ra-doi-ar875075.html

SƠN TÙNG / VTC News