Kinh tế
15/09/2019 23:05Lựu ruột đen Trung Quốc "gắn mác" Ấn Độ
Lựu Trung Quốc đang vào mùa nên hàng về Việt Nam ồ ạt. Tuy nhiên, nếu các năm trước, hàng Trung Quốc đa phần ruột hồng, đỏ thì năm nay xuất hiện thêm loại ruột đen. Loại này giá cao gấp đôi so với thông thường, 160.000-180.000 đồng một kg.
Tuy nhiên, để dễ bán, nhiều cửa hàng hoa quả online quảng cáo đây là loại lựu Ấn Độ. Tuy nhiên, theo anh Hoàng – một đầu mối chuyên nhập hàng xuất khẩu ở Hà Nội cho biết, hàng Ấn Độ đa phần là lựu đỏ, giá lên tới nửa triệu đồng. Còn với lựu đen, theo anh Hoàng là hàng Trung Quốc, nhiều mối bỏ giá sỉ cho anh ở mức 80.000-100.000 đồng một kg. Anh cho biết, ăn thử thấy loại này có màu sắc lạ nhưng vị nhạt hơn nhiều so với hàng thông thường.
![]() |
| Lựu ruột đen được nhập về Việt Nam. |
Là đầu mối chuyên bỏ sỉ ở Lào Cai, chi Oanh cũng rao bán rầm rộ loại này với giá 160.000 đồng một kg. Về nguồn gốc xuất xứ, chị Oanh cho rằng, hàng 100% là nội địa Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nên có thể yên tâm.
Chị Oanh cũng lý giải, sở dĩ nhiều cơ sở gắn mác Ấn Độ vì vốn dĩ lựu quốc gia này nổi tiếng thơm, ngọt. Trong khi đó, tâm lý lo sợ hàng Trung Quốc khiến người mua hạn chế.
Theo giới buôn, một cân lựu đen được khoảng 3-4 quả, vỏ màu đỏ đậm, hạt bên trong đen xì. Nhìn ngoài thì khác với lựu hạt đỏ, nhưng ăn mùi vị giống nhau. Sở dĩ loại này đắt đỏ vì màu sắc độc đáo.
Chị Hoa, ở quận 5 (TP HCM) cho biết, loại lựu đen này thường được chị mua tại cửa hàng chuyên xách tay đồTrung Quốc. Khác với loại thông thường, lựu đen không ngọt gắt nên có thể làm nước ép. Do đó, cứ đến mùa, mỗi lần chị thường đặt mua 3-5 kg để ăn dần. "Gần đây, lượng người mua đông nên mỗi lần muốn có hàng tôi thường phải đặt trước ít nhất 2 ngày", chị Hoa nói.
Tại Trung Quốc, lựu đen đang vào mùa chín rộ. Mùa thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng, từ tháng 9-11 dương lịch. Quả lựu này to hơn các loại lựu thông thường, có giá cao gấp 3-5 lần so với lựu thường.
- Agribank đồng hành cùng tỉnh Ninh Bình triển khai mô hình Kiosk thông minh (19:05)
- Những tác động siêu El Nino có thể gây ra với thế giới (2 giờ trước)
- 'Chặt chém' du khách nên bị phạt lao động công ích? (2 giờ trước)
- Lãnh đạo thế giới phản ứng trước tin vui từ Mỹ - Iran (3 giờ trước)
- Học ngành gì để có thu nhập 100 triệu đồng/tháng? (3 giờ trước)
- Hiệp ước Di cư và Tị nạn của Liên minh châu Âu có hiệu lực: Cuộc cải tổ sâu rộng (3 giờ trước)
- Vướng mắc tỷ USD sau tuyên bố Mỹ - Iran ký thỏa thuận hòa bình (4 giờ trước)
- Tấp nập thi công siêu dự án gần 30.000 tỷ đồng giữa khu đất vàng TP.HCM (4 giờ trước)
- Thức khuya xem bóng đá ảnh hưởng đến gan thế nào? (4 giờ trước)
- Kevin Warsh – Tâm điểm chú ý tại cuộc họp tuần này của Fed (5 giờ trước)
