Tỉnh Giang Tây, Trung Quốc chuyển sang tình trạng thời chiến trong bối cảnh nước này đang đối mặt với lũ lụt thảm khốc. 

lut vuot dai hong thuy 1998 mot tinh o trung quoc ban bo tinh trang thoi chien

Người dân đặt bao cát trên các đê bao trong đêm phòng nước lũ dâng cao ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: Thời báo Hoàn cầu.

Giang Tây đã chuyển sang "chế độ thời chiến" và nâng mức ứng phó lũ lụt và cứu trợ thảm họa lên mức cao nhất, theo Thời báo Hoàn cầu.

Wang Zhonghua - quan chức huyện Bà Dương chia sẻ hôm 12.7 rằng, các chức sắc địa phương đang có mặt tại các bờ của hồ Bà Dương, gia cố lại các đê bao suốt ngày đêm đồng thời gia cố lại các cửa thoát nước để ngăn chặn tình huống xấu xảy ra.

Người dân địa phương đã củng cố đê bằng các bao cát để chuẩn bị trong trường hợp mực nước dâng cao hơn và các lực lượng dự bị đều đang trong trạng thái sẵn sàng, ông Wang Zhonghua cho hay.

Người dân sinh sống ở khu vực sát hồ Bà Dương đã được sơ tán và các nguồn cung cấp thiết yếu hiện đang được chuẩn bị, theo quan chức huyện Bà Dương.

Mực nước ở hồ Bà Dương - hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc - nằm dọc sông Dương Tử vượt quá mức báo động của trận đại hồng thủy năm 1998.

Từ nửa đêm 11.7, mực nước mặt tại một trạm thủy văn ở hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, phía đông Trung Quốc đã vượt mốc đỏ 22,52m của trận lụt năm 1998. Trận đại hồng thủy năm 1998 ở Trung Quốc đã cướp đi 4.150 sinh mạng và gây tổn thất kinh tế 160 tỉ nhân dân tệ (22,9 tỉ USD).

Xia Shiwei - một quan chức cấp thấp hơn ở huyện Bà Dương cho hay: "Chúng tôi kiểm tra những vị trí không ổn định ở các bờ hồ như những vết nứt và ống thoát sau đó khắc phục chúng. Các nguồn lực ứng phó lũ lụt đều đủ".

Ông Xia ước tính, mực nước sẽ cao hơn mức cảnh báo trong một tháng do mưa lớn trong khu vực trùng với các tỉnh lân cận, khiến việc xả lũ chậm hơn bình thường.

Hôm 12.7, cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán Trung Quốc đã nâng mức ứng phó lũ lên mức cao thứ 2. Cơ quan này cũng phân bổ 190 thuyền cứu hộ, 3.000 lều, 10.000 giường gấp cũng như 30.000 chăn cho tỉnh Giang Tây để hỗ trợ công tác ứng phó với lũ lụt tại địa phương.

Ngoài Giang Tây, ở hạ lưu và trung lưu sông Dương Tử còn có các tỉnh Hồ Bắc và Hồ Nam, cũng đang hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng suốt vài tuần qua. Công viên bờ sông của Vũ Hán - thủ phủ tỉnh Hồ Bắc - đã bị ngập do nước dâng.

Mùa mưa sớm và lượng mưa lớn bất thường trong năm nay ở Trung Quốc đã khiến 141 người chết hoặc mất tích, 2,2 triệu người sơ tán và thiệt hại kinh tế lên tới 82,2 tỉ nhân dân tệ.

Thanh Hà

lut vuot dai hong thuy 1998 mot tinh o trung quoc ban bo tinh trang thoi chien ‘Đại hồng thủy’ Trung Quốc năm 1998 liệu có tái diễn

Tình hình thiên tai xảy ra tại nhiều tỉnh Trung Quốc suốt nhiều tuần qua đang khiến người dân nước này nhớ lại về đợt ...

lut vuot dai hong thuy 1998 mot tinh o trung quoc ban bo tinh trang thoi chien Nước cuồn cuộn đổ về đập Tam Hiệp, Trung Quốc lo đại hồng thủy

Lượng nước khoảng 50.000 m3/giây đang cuộn chảy về phía đập Tam Điệp, ngang với các mức lũ lụt năm 1998.

lut vuot dai hong thuy 1998 mot tinh o trung quoc ban bo tinh trang thoi chien Ký ức đại hồng thủy

Đàn heo gà chết phơi thây. Xác nằm trên chuồng, trong vườn, trương phình. Sách vở, giấy tờ, áo quần nằm dưới bùn. Nhiều người ...

https://laodong.vn/the-gioi/lut-vuot-dai-hong-thuy-1998-tinh-o-trung-quoc-ban-bo-tinh-trang-thoi-chien-819155.ldo

laodong.vn