Lực lượng Hamas: Sẽ có lệnh ngừng bắn trong vòng 1-2 ngày tới

Quan chức cấp cao của lực lượng Hamas tin rằng một lệnh ngừng bắn sẽ đạt được "trong vòng một hoặc hai ngày", chấm dứt 10 ngày leo thang bạo lực ở dải Gaza.

"Tôi nghĩ rằng những nỗ lực liên quan đến lệnh ngừng bắn sẽ thành công. Tôi mong đợi sẽ đạt thỏa thuận ngừng bắn trong vòng một hoặc hai ngày tới, dựa trên cơ sở đồng thuận giữa hai bên", Moussa Abu Marzouk, quan chức cấp cao của lực lượng Hồi giáo Hamas nói tối 19/5.

Tuy nhiên, ông Marzouk cảnh báo bất cứ cuộc không kích nào khác của Israel sẽ bị đáp trả bởi hỏa lực từ dải Gaza.

Quan chức Hamas nhấn mạnh lệnh ngừng bắn sẽ chỉ liên quan đến các cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine.

Lực lượng Hamas: Sẽ có lệnh ngừng bắn trong vòng 1-2 ngày tới - 1
Moussa Abu Marzouk, quan chức cấp cao của Hamas. (Ảnh: Reuters)

“Lệnh ngừng bắn liên quan đến dải Gaza và không bao gồm các địa điểm xung đột ở Bờ Tây hoặc trong Đường Xanh”, Abu Marzouk nói.

Các cuộc giao tranh ở Gaza bắt đầu từ ngày 10/5, khiến 228 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 63 trẻ em và hơn 1.400 người bị thương. Phía Israel báo cáo 12 người, bao gồm 2 trẻ em thiệt mạng.

"Toàn thể người dân Palestine đã tham gia vào trận chiến này", Marzouk nói, đề cập đến các cuộc đụng độ ở Jerusalem, Bờ Tây và các cuộc biểu tình bên trong Israel.

Marzouk cổ vũ những gì ông mô tả là sự ủng hộ ngày càng tăng của quốc tế đối với người Palestine trong đợt giao tranh mới nhất với Israel.

Quan chức Hamas nói thêm rằng Israel đã hai lần định ám sát chỉ huy quân sự Hamas Muhammad Deif trong tuần qua nhưng bất thành.

Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Al-Sharq có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thư ký Ủy ban Trung ương của Phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) Jibril Rajoub lặp lại tuyên bố của ông Marzouk về lệnh ngừng bắn.

"Những nỗ lực dự kiến sẽ kết thúc trong 24 giờ tới", ông Rajoub nói, đề cập các cuộc đàm phán của các hòa giải viên quốc tế.

Các bình luận trên được đưa ra sau các báo cáo trái chiều của Israel về tiến trình của các cuộc đàm phán ngừng bắn.

Tối 18/5, trang tin Hebrew khẳng định sáng kiến của Ai Cập về một lệnh ngừng bắn đã có kết quả và dự kiến sẽ có hiệu lực vào sáng 20/5.

Tuy nhiên, quan chức của cả Israel và Hamas kịch liệt phủ nhận thông tin này.

Kế đó, Kênh 12 đưa tin lệnh ngừng bắn có thể có hiệu lực từ chiều 21/5. Trang tin này cho biết đây là đánh giá được nêu ra trong cuộc họp của các đồng minh hàng đầu của Israel hôm 19/5.

SONG HY (Nguồn: Reuters)

52 máy bay Israel rải hơn 120 quả bom cày nát đường hầm chiến lược của Hamas 52 máy bay Israel rải hơn 120 quả bom cày nát đường hầm chiến lược của Hamas
Xung đột leo thang, Israel và Hamas bác thỏa thuận ngừng bắn Xung đột leo thang, Israel và Hamas bác thỏa thuận ngừng bắn
Israel "đủ tên lửa" đấu với kho vũ khí của Palestine Israel "đủ tên lửa" đấu với kho vũ khí của Palestine
/ vtc.vn