Luật sư của bị cáo Lê Tùng Vân lại đề nghị hoãn phiên xử vụ Tịnh thất Bồng Lai

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng, trong quá trình điều tra, đề nghị của luật sư chưa được phản hồi, nhiều bị hại vắng mặt nên đề nghị hoãn phiên toà.

Ngày 20/7, sau 3 tuần tạm hoãn, TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở lại phiên tòa xét xử ông Lê Tùng Vân và đồng phạm liên quan vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

6 bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân, gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).

Luật sư của bị cáo Lê Tùng Vân lại đề nghị hoãn phiên xử vụ Tịnh thất Bồng Lai - 1

Toàn cảnh phiên tòa.

Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Khắc Duy Linh. Kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Đặng Hoàng Lưu và Nguyễn Thành Bông.

Tại phiên tòa, HĐXX triệu tập thêm cha mẹ và cô của Diễm My.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Tùng Vân trình bày, trong quá trình điều tra, những đề nghị của luật sư chưa được phản hồi và có nhiều bị hại vắng mặt nên đề nghị tạm hoãn phiên toà.

 

Các bị hại được xác định trong vụ án này là: Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An; Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An; ông Trần Ngọc Thảo (tu sĩ Thích Nhật Từ)... Nhưng dự phiên toà sáng nay chỉ có đại diện Công an huyện Đức Hòa có mặt.

Sau lời đề nghị của luật sư bào chữa cho bị hại, HĐXX tạm dừng phiên tòa để hội ý.

Luật sư của bị cáo Lê Tùng Vân lại đề nghị hoãn phiên xử vụ Tịnh thất Bồng Lai - 2

Bị cáo "thầy ông nội" Lê Tùng Vân tại toà.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2019 - 2021, các bị cáo sử dụng phương tiện như máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo... làm ảnh hưởng an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bị can Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên Tịnh thất Bồng Lai, sau đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Bị cáo Lê Tùng Vân là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động, phân công vai trò nhiệm vụ cho các bị can còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội để đăng những sinh hoạt, hành động nơi đây. Sau khi làm video, các đối tượng đưa cho ông Vân xem, thống nhất, đồng ý mới được đăng lên mạng.

Có 5 video và một bài viết trên mạng xã hội Facebook và YouTube. Cơ quan chức năng, qua phân tích, giám định, đã xác định đó là hành vi có tổ chức.

Cả 6 bị cáo đều có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

https://vtc.vn/luat-su-cua-bi-cao-le-tung-van-lai-de-nghi-hoan-phien-xu-vu-tinh-that-bong-lai-ar689059.html

Hoàng Thọ - Hữu Hương / VTC News