Quốc tế
11/06/2025 17:39Los Angeles ban hành lệnh giới nghiêm
Thị trưởng Karen Bass thông báo ban hành lệnh giới nghiêm tại một phần trung tâm Los Angeles (LA) từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng, bắt đầu từ thứ Ba (10/6), sau nhiều đêm căng thẳng bùng phát từ các cuộc biểu tình về chính sách truy quét nhập cư.
Lệnh giới nghiêm áp dụng cho khu vực rộng khoảng 2,5 km vuông, từ đường cao tốc 5 đến 110, và từ đường cao tốc 10 đến điểm giao nhau của đường 110 và 5. Biện pháp này có thể kéo dài trong vài ngày tới.
Thị trưởng Bass nhấn mạnh: “Nếu bạn không sống hoặc làm việc tại trung tâm Los Angeles, xin hãy tránh xa khu vực này”.
Thị trưởng Karen Bass.
Bạo lực sau các cuộc biểu tình ban ngày ôn hòa
Trong những ngày qua, phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra vào ban ngày một cách ôn hòa, nhưng tình hình đã chuyển biến xấu vào ban đêm. Tối thứ Hai (9/6), cảnh sát Los Angeles (LAPD) ghi nhận hơn 100 vụ bắt giữ, trong đó nhiều người bị cáo buộc cướp phá và đập phá tại gần hai chục cơ sở kinh doanh.
Tính từ thứ Sáu tuần trước (6/6), lực lượng LAPD và CHP (tuần tra xa lộ California) đã thực hiện ít nhất 200 vụ bắt giữ, theo nguồn tin từ cơ quan thực thi pháp luật.
Thị trưởng Bass trước đó cho biết thành phố xem xét áp dụng lệnh giới nghiêm trong vài ngày, nhưng chỉ quyết định thực hiện sau khi 23 doanh nghiệp bị cướp phá vào đêm thứ Hai.
Sáng thứ Ba, biểu tình vẫn tiếp diễn gần các tòa nhà liên bang tại trung tâm LA. Một nhóm người biểu tình thậm chí đi bộ lên đường cao tốc 101, khiến giao thông tạm thời bị gián đoạn cho đến khi cảnh sát hình thành hàng rào và hướng dẫn họ rời khỏi tuyến đường.
Các viên chức ban hành lệnh giới nghiêm ở một số khu vực trung tâm thành phố Los Angeles đánh giá rằng thực tế chỉ có chưa đến 100.000 trong số gần 4 triệu cư dân của thành phố sống trong khu vực bị ảnh hưởng, theo CNN.
Trong khi nhiều tập đoàn và doanh nghiệp khác có trụ sở tại khu vực trung tâm thành phố, nguồn tin cho biết các viên chức tin rằng lệnh giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng sẽ chỉ ảnh hưởng đến một số lượng tương đối nhỏ cư dân, đây là một yếu tố quyết định thời gian bắt đầu và kết thúc của lệnh.
Các viên chức nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình hàng đêm ở LA chỉ diễn ra ở một phần nhỏ khu vực trung tâm thành phố.
https://vtcnews.vn/los-angeles-ban-hanh-lenh-gioi-nghiem-ar948219.html
- Chủ tịch Quốc hội: Giám sát ngay an toàn thực phẩm sau vụ 300 tấn thịt lợn bệnh tuồn vào trường học (1 giờ trước)
- Bóc trần thủ đoạn pha loãng nồng độ chất ô nhiễm, chỉnh kết quả quan trắc từ xa (1 giờ trước)
- Hàng loạt cầu thủ Hà Lan nhập quốc tịch Indonesia nguy cơ bị cấm thi đấu (2 giờ trước)
- Mỹ lên kế hoạch chưa từng có trong lịch sử chiếm kho uranium của Iran (2 giờ trước)
- Thái Nguyên: Làm rõ nghi vấn trường mầm non cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm dịch tả (2 giờ trước)
- Chạy đua nhập tịch đổi lấy hư danh, bóng đá Malaysia mất cả chì lẫn chài (3 giờ trước)
- Trung Quốc có thể trở thành trung gian đàm phán Mỹ - Iran (3 giờ trước)
- Thị trường carbon: Khoảng cách từ khung pháp lý đến thực thi (3 giờ trước)
- Bất ngờ mức giá nhiều biệt thự ở 'đất vàng' Hồ Tây, Hà Nội (3 giờ trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 2/4: Chưa ngừng đà giảm (4 giờ trước)