Từ ngày 12.6, lợn từ Thái Lan sẽ được nhập khẩu chính ngạch vào Việt Nam, người tiêu dùng sẽ được ăn thịt lợn rẻ hơn khoảng 10.000 đồng/kg.
Tiêu chuẩn lợn được nhập khẩu
Theo ông Nguyễn Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y,
trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn; chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) về phương án nhập khẩu lợn sống từ nước ngoài vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm, Cục Thú y đã thực hiện phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan trên cơ sở hồ sơ do Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan cung cấp kết hợp với họp đàm phán trực tuyến với Cơ quan Thú y Thái Lan.
Theo đó, Thái Lan đã cung cấp đủ 7 nhóm tài liệu chính theo yêu cầu của Cục Thú y, bao gồm tài liệu về năng lực phòng thí nghiệm chẩn đoán xét nghiệm bệnh, kết quả giám sát và khống chế dịch bệnh, chương trình phòng chống lở mồm long móng đã được Tổ chức Thú y thế giới (OIE) công nhận, kết quả kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn vệ sinh thú y đối với lợn sống, hệ thống truy suất nguồn gốc, mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu…
Thái Lan đã có Chương trình quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng của Thái Lan được OIE công nhận (hiện tại mới chỉ có 6 quốc gia được OIE công nhận Chương trình quốc gia phòng chống bệnh lở mồm long móng)...
"Lợn nhập khẩu từ Thái Lan phải không có các bệnh Nipah, Teschen, dịch tả lợn Châu Phi, viêm mụn nước.
Bên cạnh đó, lợn có nguồn gốc từ các trang trại trong vòng bán kính 10km không có bệnh lở mồm long móng, tai xanh, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm, sẩy thai truyền nhiễm... trong vòng 12 tháng trước khi xuất khẩu" -
ông Nguyễn Văn Đông nói.
Cũng theo ông Đông, lợn không tiếp xúc với bất cứ nguồn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới địa điểm xuất hàng ở Thái Lan; không có triệu chứng lâm sàng của bất cứ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nào vào ngày xuất hàng;
Lợn không sử dụng thức ăn có các chất cấm trong chăn nuôi theo quy định của Thái Lan và Việt Nam...
Lợn nhập khẩu sẽ thấp hơn 10 giá
Theo Bộ NNPTNT, hiện tại, Bộ đã cho phép nhập khẩu lợn sống từ 8 doanh nghiệp của Thái Lan.
Thịt lợn đang đắt ở mức vô lý. Ảnh: Khánh Vũ |
"Nhập khẩu lợn sống về giết mổ phải đảm bảo 3 tiêu chí: Lợi ích của người tiêu dùng, lời chăn nuôi và doanh nghiệp. Số lượng lợn nhập khẩu không giới hạn hạn ngạch" - Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến khẳng định.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giá lợn nhập khẩu bán ra thị trường, sẽ do doanh nghiệp cân đối sau khi trừ mọi chi phí, nhưng không thể cao bất hợp lý như hiện nay.
"Chắc chắn lợn nhập từ Thái Lan về sẽ rẻ hơn 10 giá so với hiện nay"- trao đổi với PV Lao Động, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho hay.
Ngày 11.6.2020, Cục Thú y đã có Công văn số 930/TY-HTQT báo cáo kết quả phân tích rủi ro nhập khẩu và đề xuất Lãnh đạo Bộ NNPTNT cho phép Cục Thú y tổ chức thực hiện việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12.6.2020.
Bộ NNPTNT đã đồng ý với đề xuất nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm
Như vậy, kể từ ngày 12.6.2020, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.
Việc thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định hiện hành.
Vũ Long