Lời thật Chủ tịch xã duyệt mua iPad 14,5 triệu cho mình

Theo ông Giản, việc mua iPad này là để phục vụ công việc như để lấy văn bản, hơn nữa nó cũng nhẹ hơn máy tính xách tay nên rất tiện dụng.

Liên quan đến thông tin Chủ tịch xã duyệt chi mua iPad 14,5 triệu đồng cho mình, chiều ngày 12/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trịnh Văn Giản, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên (huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận sự việc.

"Cái iPad này tôi ký duyệt chi để mua trước đó là do kế toán bảo mua được. Khi kế toán trình tôi cũng có hỏi lại rồi nhưng kế toán bảo vậy nên tôi mới đồng ý ký, không thì tôi cũng không đồng ý đâu. Việc mua iPad này là để phục vụ công việc như để lấy văn bản thôi, hơn nữa nó cũng nhẹ hơn máy tính xách tay nên rất tiện dụng", ông Giản nói.

Theo ông Giản, việc ký duyệt chi tiền thời gian từ năm 2013-2015 ông làm theo từng bước một, ví dụ như để cán bộ tham mưu đề xuất rồi xem chủ trương đồng ý giao cho kế toán kiểm tra tất cả các lượt, cuối cùng mới ký.

loi that chu tich xa duyet mua ipad 145 trieu cho minh
Công sở xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc - nơi ông Trịnh Văn Giản công tác. Ảnh: NLĐ

Tuy nhiên, vị Chủ tịch xã cho rằng, công việc nhiều nên ông không thể kiểm soát được hết những giấy tờ được ký, mặt khác cũng là do tin tưởng vào kế toán nên mới có những sai sót không đáng có như vậy.

"Tôi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch xã từ năm 2010 đến giờ lại có hậu quả như này, thật lòng tôi cảm thấy rất tiếc nuối. Tiếc vì những năm qua tôi đã lặn lội tập trung làm cả ngày, cả đêm cho được nông thôn mới mà giờ tôi không còn đảm đương chức vụ", ông Giản chia sẻ.

Nói về chiếc iPad ông duyệt chi để mua, ông Giản cho rằng, thời đó ông cũng chọn 1 cái bình dân, không phải là xịn quá cũng chưa phải là tốt nhất. Đối với công việc, ông chỉ cần 1 cái iPad có đủ tính năng phục vụ công việc.

"Từ hồi mua chiếc iPad này chưa xảy ra trục trặc nào, có thể tính năng của nó rất bền. Tôi có đọc trong mấy bài viết về một số địa bàn khác lãnh đạo được trang bị iPad hết rồi bởi tính năng ưu việt của nó.

Trong bản kiểm điểm của tôi cũng nói, nếu lãnh đạo được trang bị iPad sẽ rất phù hợp vì nhanh. Tất cả văn bản của nhà nước đều dồn về xã, có những cái phải lấy trên mạng nên lãnh đạo được trang bị iPad mới phải", ông Giản nói thêm.

Cũng theo vị Chủ tịch xã này, ngoài cái iPad này ra, ông không mua thêm cái gì cho mình nữa, hiện ông cũng đã nộp lại tiền cho xã nên nên ông vẫn đang sử dụng chiếc iPad này

Về việc này, cùng ngày, UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, cơ quan này đã ra quyết định kỷ luật cách chức đối với ông Giản vì mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chức trách được giao.

Lý do ông Giản bị cách chức là để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý thu chi tài chính trong nhiệm năm tại địa phương này. Cụ thể, trong 2 năm 2013 và 2014, UBND xã không nộp Kho bạc nhà nước với số tiền hơn 270 triệu đồng.

Nhiều khoản thu bị báo cáo sai như các khoản thu trong 3 năm số tiền hơn 690 triệu đồng.

Từ năm 2013- 2015, xã đã vận động các loại quỹ công chuyên dùng với số tiền gần 200 triệu đồng không mở tài khoản riêng tại Kho bạc mà hạch toán chung vào sổ quỹ tiền mặt là trái quy định.

Đáng lưu ý, ông Giản còn trực tiếp ký chi sai tiền hội nghị, cấp tiền hỗ trợ học viên tham gia lớp tin học, duyệt chi 4 chứng từ cấp kinh phí cho Đảng viên sai quy định, ký mua sắm iPad trị giá 14,5 triệu đồng cho chính bản thân mình là sai đối tượng.

Ngoài ra, năm 2013, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên đã trực tiếp ký cho một số cá nhân vay, ứng tiền... sai quy định.

/ Thu Hoài/baodatviet.vn