Quốc tế
24/02/2021 15:39Lời khai mâu thuẫn của quan chức Mỹ về cuộc bạo loạn Capitol
Lời khai của các quan chức an ninh có liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol mâu thuẫn với nhau.
Cảnh sát trưởng Steven Sund của Capitol cho biết ông đã gọi điện cho Hạ nghị sĩ Paul Irving để yêu cầu điều thêm binh lính đến Điện Capitol vào lúc 1 giờ 09 phút chiều (giờ Mỹ) ngày 6/1.
Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Irving nói rằng ông không nhớ gì về cuộc điện thoại này. Thay vào đó, ông chỉ biết đến cuộc gọi diễn ra gần 20 phút sau. Ông cho biết cuộc gọi lúc 1 giờ 09 không hề hiển thị trên lịch sử điện thoại của mình.
![]() |
| Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ở Minnesota Amy Klobuchar. (Ảnh: AP) |
Khi bạo loạn leo thang, cảnh sát Sund đã “cầu xin” các quan chức quân đội Mỹ điều lực lượng Cảnh vệ đến Điện Capitol trong một cuộc điện thoại khác. Robert Contee III, quyền giám đốc sở Cảnh sát Washington làm chứng cho thông tin trên. Contee nói thêm rằng ông cảm thấy "choáng váng" trước phản ứng chậm trễ từ quân đội.
Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ đã đề nghị bố trí thêm binh lính thuộc Vệ binh Quốc gia đến Capitol trước ngày 6/1 nhưng bị từ chối.
Tại phiên điều trần, Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ở Minnesota Amy Klobuchar hỏi các quan chức an ninh rằng họ có nghi ngờ sự kiện ngày 6/1 là một cuộc tấn công được lên kế hoạch bởi các nhóm theo chủ nghĩa da trắng cực đoan hay không. Dù còn nhiều mâu thuẫn, tất cả các nhân chứng đều thống nhất rằng cuộc bạo loạn tại Capitol đã được lên kế hoạch trước.
Không có cảnh báo nghiêm trọng nào trước ngày 6/1
Không có cảnh báo nào đủ nghiêm trọng về khả năng xảy ra nổi dậy có vũ trang được đưa ra trước ngày 6/1.
Văn phòng của FBI ở Norfolk, Virginia, cho biết họ đã gửi cảnh báo về một "cuộc chiến" ở Điện Capitol cho bộ phận tình báo của Cảnh sát Capitol vào đêm ngày 5/1. Nhưng Cảnh sát trưởng Steven Sund của Capitol lại nói rằng ông chỉ biết về việc này một ngày trước phiên điều trần.
“Không có cơ quan nào, kể cả FBI, cung cấp bất kỳ thông tin tình báo nào về khả năng xảy ra một cuộc tấn công vào Điện Capitol của Mỹ bởi hàng nghìn kẻ nổi dậy có vũ trang”, ông Sund cho biết.
Ông Gary Peters, Chủ tịch ủy ban An ninh Nội địa của Thượng viện Mỹ ở Michigan, cho biết các cơ quan chức năng đã thất bại vì "không thể xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc hơn".
Phiên điều trần đầu tiên của quốc hội Mỹ về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol diễn ra 10 ngày sau khi cựu Tổng thống Trump được Thượng viện Mỹ tuyên bố trắng án về cáo buộc kích động nổi dậy. Phiên điều trần hầu như không nhắc đến ông Trump.
TRẦN TRANG (Nguồn: AP)
- U17 Việt Nam dự World Cup: Bài học đứng lên từ thất bại (42 phút trước)
- Nắng nóng khốc liệt, tiêu thụ điện tại Hà Nội cao kỷ lục (1 giờ trước)
- AI gỡ “nút thắt” chi phí logistics (1 giờ trước)
- Chuyên gia bày cách làm mát nhà trong đợt nóng đỉnh điểm (1 giờ trước)
- Nắng nóng gay gắt: Ai dễ bị sốc nhiệt và biến chứng nguy hiểm? (2 giờ trước)
- Bán nhà, làm YouTuber trả nợ: Góc khuất khốc liệt phía sau phòng vé Việt trăm tỷ (2 giờ trước)
- Thấy gì từ việc Ngọc Sơn, Tuấn Hưng, Duy Mạnh 'test nhân phẩm' để chứng minh trong sạch? (2 giờ trước)
- Công nhân bám công trường giữa trời nắng như thiêu đốt hơn 50℃ (3 giờ trước)
- Hà Nội như đổ lửa, thị trường quạt tích điện cũng 'nóng' cực độ (3 giờ trước)
- Nga oanh toạc Kiev bằng loạt tên lửa đạn đạo siêu thanh mới (3 giờ trước)
