Xã hội
12/03/2019 16:04Lo hàng phong chết yểu: Chủ tịch Hà Nội trấn an
Chiều ngày 11/3/2019, thông tin với báo Đất Việt về tình trạng hàng phòng trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung , Nguyễn Chí Thanh: "Cây vẫn đang phát triển tốt, phải hết tháng 3 - đầu tháng 4 cây mới bắt đầu nảy mầm".
Chính vì thế, ông Chung khuyên mọi người yên tâm, không có chuyện hàng phong này chết như nhiều người lo ngại.
![]() |
Hàng phong trên đường Trần Duy Hưng trụi lá.
Trước đó, tại hội thảo về cây xanh, hồ nước sáng 13/1/2018, ông Chung cho hay, với sự phát triển của ngành công nghiệp cây xanh, một số giống cây ở vùng khí hậu lạnh có thể trồng được ở Việt Nam.
Từ đó, hàng trăm cây phong lá đỏ được trồng tại Hà Nội vào đầu năm 2018. "Một năm nữa chúng ta có thể thấy việc nhiệt đới hóa những cây phong lá đỏ, và chúng vẫn mang màu sắc như khi trồng tại vùng khí hậu châu Âu", ông Chung thông tin.
Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội là đơn vị trực tiếp chăm sóc hàng phong này. Trao đổi với báo chí thời điểm trước Tết Nguyên đán 2019, đại diện công ty cho biết: “300 cây phong lá đỏ được trồng thí điểm vẫn đang sinh trưởng bình thường, không có dấu hiệu bệnh, chết bất cứ cây nào. Tất cả các cây đều được đơn vị chăm sóc cẩn thận trong suốt thời gian qua”.
![]() |
Thân cành cây phong khẳng khiu, không có chồi non.
Về nguyên nhân lá không đỏ, đại diện công ty này lúc đó cho hay: Hà Nội vẫn chưa có đợt “lạnh sâu”, do đó phong vẫn chưa chuyển màu hoàn toàn. Đến gần tết nếu thời tiết có đợt lạnh sâu kéo dài, chắc chắn lá phong sẽ rất đẹp!
Theo tìm hiểu của Đất Việt vào đầu tháng 3/2019, các cây phong trên tuyến phố Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thành đều ở trong tình trạng trụi lá, khẳng khiu và không thấy có chồi non, dù đang trong tiết mùa xuân.
Những lá còn sót lại trên cây đều khô và cháy đen. Trên thân cây có nhiều vết nứt, không có nhựa, cành cây khô và dễ gãy...
| Những cây phong đỏ đầu tiên ở Hà Nội bắt đầu chuyển màu
Nhiều tán phong trên đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng bắt đầu ngả màu cam, vàng nhưng mép lá bị cháy. |
| Đông sang, những hàng phong Hà Nội chuyển sang màu đỏ
Những hàng phong đang chuyển màu đỏ rực tại các tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh tạo ra diện mạo mới cho Hà ... |
- Những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Hà Nội: Lan tỏa tình yêu nước, thúc đẩy công nghiệp văn hóa (48 phút trước)
- Ông Trump: Nghi phạm mang theo nhiều vũ khí, mật vụ thoát chết nhờ áo chống đạn (51 phút trước)
- Danh tính sát thủ nổ súng tại tiệc Tổng thống Trump dự (53 phút trước)
- Vì sao thanh khoản nhà thấp tầng giảm mạnh? (1 giờ trước)
- Đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ, xuất hiện đề xuất mới 'hợp ý Tổng thống Trump' (2 giờ trước)
- Cháy rừng tại Nhật Bản khiến 3.000 người sơ tán, lính cứu hỏa căng mình dập lửa (3 giờ trước)
- Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Pakistan của các Đặc phái viên Mỹ (3 giờ trước)
- Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rút khỏi Quốc hội sau thất bại bầu cử (3 giờ trước)
- Nổ súng tại tiệc chiêu đãi phóng viên: Tổng thống Trump thoát hiểm (3 giờ trước)
- Căng thẳng tại eo biển Hormuz: Nguy cơ mất an ninh lương thực tại châu Á (3 giờ trước)

