Hậu trường - Chính khách
24/02/2025 17:58Lộ diện người sẽ trở thành Thủ tướng Đức sau bầu cử
Trong cuộc bầu cử Quốc hội sớm vừa diễn ra ở Đức, theo kết quả thăm dò của Đài truyền hình công ZDF của Đức, Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đối lập dẫn đầu với khoảng 29% số phiếu bầu ủng hộ, trao cho lãnh đạo phe bảo thủ Friedrich Merz cơ hội đứng ra thành lập chính phủ.
Thế nhưng, việc thành lập chính phủ được dự báo sẽ gặp khó khăn khi Đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cũng giành kết quả tốt nhất từ trước đến nay, với khoảng 20%, về vị trí thứ hai.
Về thứ tư là Đảng Xanh với 13,3% số phiếu bầu, tiếp theo là đảng cánh tả Linke với 8,6%. Hai Đảng khác nhận được số phiếu quanh mức 5% để có thể vào Quốc hội.
Lãnh đạo Friedrich Merz dự kiến sẽ trở thành thủ tướng Đức kế nhiệm. (Ảnh: Reuters)
Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của đương kim Thủ tướng Đức Olaf Scholz chỉ về thứ ba, với 16% số cử tri ủng hộ.
Trong phát biểu mới nhất, Thủ tướng Olaf Scholz thừa nhận thất bại. Ông Olaf Scholz cũng chúc mừng đối thủ, ông Friedrich Merz về kết quả bỏ phiếu.
Với kết quả này, dự kiến, ông Friedrich Merz, lãnh đạo liên minh CDU/CSU, 69 tuổi, chưa từng có kinh nghiệm làm việc trong chính phủ sẽ có cơ hội trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Friedrich Merz cam kết nếu trở thành người đứng đầu chính phủ sẽ làm tốt hơn người tiền nhiệm Scholz cũng như phối hợp nhiều hơn với các đồng minh chủ chốt, đưa nước Đức trở lại vị thế trung tâm của châu Âu.
Ông cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông với tư cách là tân Thủ tướng Đức sẽ là "củng cố châu Âu càng nhanh càng tốt để chúng ta có thể độc lập với Mỹ".
“Ưu tiên của tôi sẽ là củng cố châu Âu để từng bước chúng ta có thể thực sự đạt được độc lập với Mỹ. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ phải nói điều này, nhưng sau những tuyên bố của ông Donald Trump vào tuần trước, rõ ràng là người Mỹ, ít nhất là một bộ phận người Mỹ, và chính quyền này phần lớn thờ ơ với số phận của châu Âu", ông Merz cho hay.
Ông cho rằng châu Âu cần phải thiết kế một cấu trúc quốc phòng mới để thay thế NATO: "Tôi rất tò mò muốn xem chúng ta sẽ tiến tới hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tháng 6 như thế nào. Liệu chúng ta có vẫn sẽ thảo luận về NATO theo hình thức hiện tại hay chúng ta sẽ phải thiết lập năng lực phòng thủ độc lập của châu Âu nhanh hơn".
Là người ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga từ sớm và thẳng thắn, ông Merz nói sẽ gửi cho Kiev tên lửa Taurus tiên tiến.
Ông Merz dành phần lớn sự nghiệp chuyên môn của mình với tư cách là một luật sư, làm việc cho các công ty Mỹ.
Ông Merz là học trò của cố Bộ trưởng tài chính Wolfgang Schaeuble - biểu tượng của chủ nghĩa bảo thủ tài chính Đức. Chưa bao giờ nhận được sự ủng hộ từ các cố vấn chuyên môn trong đảng, ông Merz hai lần thất bại trong tranh cử để kế nhiệm bà Merkel với tư cách là lãnh đạo đảng, vào năm 2018 và 2021. Ông nhận vai trò lãnh đạo đảng vào năm 2022.
https://vtcnews.vn/lo-dien-nguoi-se-tro-thanh-thu-tuong-duc-sau-bau-cu-ar927824.html
- Tiên nữ đứng cạnh Bồ Tát phim 'Tây du ký': Sự nghiệp lừng lẫy, U50 vẫn trẻ đẹp (1 giờ trước)
- Philippines áp dụng chế độ làm việc 4 ngày/tuần (2 giờ trước)
- Vì sao người Thái Lan kiêng ăn mía khi lên xe? (2 giờ trước)
- Thử thách Nhật Bản và cơ hội đi tiếp của tuyển nữ Việt Nam tại Asian Cup (2 giờ trước)
- Ông Putin chúc mừng tân Lãnh tụ Tối cao Iran, khẳng định ủng hộ Tehran (3 giờ trước)
- Thủ tướng: Đã huy động 4 triệu thùng dầu từ đối tác để bảo đảm nguồn cung (3 giờ trước)
- Infographic: Điểm nóng chiến sự khắp Trung Đông trong 10 ngày Mỹ - Israel tấn công Iran (3 giờ trước)
- Giá nhiên liệu JetA1 tăng 3 lần, hàng không nỗ lực kiềm giá vé máy bay dịp 30/4 (4 giờ trước)
- Tin không khí lạnh mới nhất: Hà Nội giảm nhiệt, trời chuyển rét từ đêm nay (4 giờ trước)
- Đặc nhiệm Mỹ - Israel sẽ đột kích thực hiện nhiệm vụ đặc biệt tại Iran? (4 giờ trước)