Pháp luật
27/05/2025 05:30Livestream trên mạng xã hội, cô gái Hà Nội bị quay lén hình 'nhạy cảm' rồi tống tiền
Mới đây, chị M. (SN 2003, trú tại Hà Nội) tham gia nền tảng mạng xã hội Mango “livestream hở ngực”. Khi livestream trên nhóm Mango, chị M. bị một đối tượng quay lại hình ảnh. Sau đó, kẻ này đe doạ bắt chị M. chuyển tiền, nếu không nghe theo sẽ phát tán lên mạng. Do lo sợ, chị M. chuyển tiền cho đối tượng trên.
Tuy nhiên, kẻ xấu không dừng lại, vẫn tiếp tục đe doạ nạn nhân chuyển thêm tiền nên chị M. đến cơ quan công an trình báo.
Theo Công an TP Hà Nội, gần đây, nhiều người sử dụng mạng xã hội thường gặp các buổi livestream có hình ảnh “nhạy cảm”. Các buổi livestream này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để chiếm đoạt tài sản.
Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không tham gia các diễn đàn, hội nhóm có hoạt động trao đổi hình ảnh “nhạy cảm” trên mạng. (Ảnh minh hoạ)
Theo đó, các đối tượng lợi dụng tâm lý tò mò, nhẹ dạ của người dùng Internet, đặc biệt là thanh thiếu niên để tiếp cận, làm quen. Sau một thời gian trò chuyện, các đối tượng gạ gẫm, lôi kéo nạn nhân quay clip, tự chụp lại các hình ảnh khiêu dâm của bản thân. Khi có được hình ảnh, các đối tượng sẽ đe dọa, ép buộc nạn nhân phải chuyển tiền nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng xã hội hoặc gửi cho người thân, bạn bè của nạn nhân.
Để tránh trở thành nạn nhân của thủ đoạn trên, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác khi nhận được lời mời, tin nhắn kết bạn từ người lạ trên mạng xã hội.
Người dân tuyệt đối không tham gia các diễn đàn, hội nhóm có hoạt động trao đổi hình ảnh “nhạy cảm” trên không gian mạng, không gửi ảnh, video nhạy cảm của bản thân cho người khác (kể cả người quen), không chia sẻ thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ nhà, số điện thoại...với người lạ.
Trường hợp bị đe dọa, người dân cần đến ngay cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.
- Cách Trung Quốc xử lý 'anh hùng bàn phím' bôi nhọ, xúc phạm cá nhân (42 phút trước)
- Với 6G, "cuộc chơi" viễn thông sẽ thay đổi (1 giờ trước)
- Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm học 2026-2027 (1 giờ trước)
- Ngày càng nhiều quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội (1 giờ trước)
- Sau sắp xếp cơ sở giáo dục, mỗi trường có bao nhiêu hiệu phó, sắp xếp vị trí việc làm ra sao? (1 giờ trước)
- Không thể để ‘giang hồ mạng’ nhởn nhơ phát tán thông tin xấu độc kiếm tiền (2 giờ trước)
- Thi lại ở THPT chuyên Tuyên Quang: Công an ngăn gian lận công nghệ cao (2 giờ trước)
- Vùng áp thấp trên Vịnh Bắc Bộ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, biển động (3 giờ trước)
- Hé lộ khoản tiền LĐBĐ Hàn Quốc thuê gái mại dâm hối lộ trọng tài (3 giờ trước)
- Sở Y tế Hà Nội chưa cấp phép cho bất kỳ cơ sở nào truyền tế bào gốc làm đẹp (3 giờ trước)