Lính Nga chê thiết giáp Marder Đức viện trợ Ukraine

Binh sĩ Nga đánh giá thiết giáp Marder mà Đức viện trợ cho Ukraine di chuyển thiếu linh hoạt trên chiến trường do không được thiết kế để chiến đấu ở khu vực địa hình phức tạp.

RiaNovosti hôm nay (1/4) dẫn lời nhóm binh sĩ Nga tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine chê thiết giáp Marder mà Đức viện trợ cho Kiev di chuyển thiếu linh hoạt trên chiến trường vùng Donbass, sau khi họ thu được một chiếc loại này từ lực lượng Ukraine.

Lính Nga chê thiết giáp Marder Đức thiếu linh hoạt -0
Thiết giáp Marder Đức viện trợ Ukraine. Ảnh:Mil.in.ua

"Chiếc xe có khả năng việt dã kém, bánh xích được lắp đệm cao su nhưng không có vấu nên khả năng cơ động kém. Nó được thiết kế để di chuyển trên đường nhựa hoặc đất cứng, còn trên đường bùn thì quá tệ", nguồn tin của RiaNovosti mô tả.

Bộ Quốc phòng Nga tuần trước xác nhận các binh sĩ Nga đã tịch thu một thiết giá Marder gần mặt trận Avdiivka ở tỉnh Donetsk trong tình trạng nguyên vẹn. Theo RT, chiếc xe bị mắc kẹt trong bùn, nên binh sĩ Ukraine đã buộc phải bỏ lại nó trong khi rút quân.

Thiết giáp Marder nặng hơn 30 tấn, có thể chở theo tổ lái 3 người cùng 7 binh sĩ với đầy đủ vũ khí. Chiếc xe được trang bị pháo tự động RH 202 20mm và súng máy MG3 7,62mm. Marder được đưa vào sử dụng từ những năm 1970, có giá gần 2 triệu USD mỗi chiếc.

Trong khi đó, thiết giáp BMP-3 của Nga, được sản xuất cùng thời với Marder, chỉ nặng gần 19 tấn. Xe được thiết kế để di chuyển linh hoạt trên mọi điều kiện địa hình. BMP-3 có cấu hình giáp yếu hơn Marder, được trang bị pháo 2А70 100mm cùng 3 súng máy PKTM 7,62mm.

Theo RT, đến nay, Đức đã gửi tổng cộng 90 xe Marder 1A3 tới Ukraine và chuẩn bị gửi thêm 30 chiếc nữa trong tương lai gần. Marder 1A3 là phiên bản nâng cấp ra đời trong giai đoạn 1988-1998, được bổ sung nhiều khối giáp để tăng khả năng sống sót trên chiến trường.

Tuy nhiên, trước hỏa lực áp đảo của Nga, thiết giáp Marder liên tiếp bị phá hủy trên chiến trường Ukraine. Chưa rõ số lượng thiết giáp loại này mà Ukraine còn có thể sử dụng trong hoạt động chiến đấu.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/linh-nga-che-thiet-giap-marder-duc-vien-tro-ukraine-i726953/

Thái Hà / cand.com.vn