Liên minh châu Âu duy trì viện trợ nhân đạo cho Palestine

Ngày 10-10 (giờ Việt Nam), Liên minh châu Âu đã đảo ngược quyết định đình chỉ viện trợ cho người dân Palestine, trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng sau khi lực lượng Hamas triển khai tấn công quy mô lớn nhằm vào Israel.

Theo Reuters, Cao ủy châu Âu về Vùng lân cận và mở rộng Oliver Varhelyi cho biết, Ủy ban châu Âu đang xem xét lại toàn bộ ngân sách viện trợ phát triển cho người dân Palestine trị giá 691 triệu euro (tương đương 729 triệu USD). Trong một tuyên bố sau đó, ông Oliver Varhelyi nói rằng, các khoản viện trợ đã bị “đình chỉ ngay lập tức”.

Thông báo này đã vấp phải sự phản đối từ chính phủ nhiều quốc gia với cảnh báo, không nên cắt viện trợ do sẽ gây tổn hại đến dân thường Palestine. Các quốc gia cũng đặt câu hỏi liệu Ủy ban châu Âu có thẩm quyền đưa ra quyết định như vậy hay không.

eupalestine.png
Hệ thống phòng thủ Vòm sắt của Israel đánh chặn rocket phóng từ dải Gaza. Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Luxembourg và Ireland là những quốc gia đã công khai lên tiếng cảnh báo. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ireland cho biết: “Chúng tôi hiểu rằng không có cơ sở pháp lý cho quyết định đơn phương kiểu này và cũng không ủng hộ đình chỉ viện trợ”.

Động thái của Ủy ban châu Âu cũng được đánh giá là bất ngờ, đặc biệt khi vấn đề viện trợ dành cho người dân Palestine sẽ được thảo luận tại một cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng ngoại giao Liên minh châu Âu vào ngày 10-10.

Cao ủy châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell tuyên bố, Liên minh châu Âu sẽ không đình chỉ các khoản viện trợ đã đến kỳ hạn. Ủy ban châu Âu sau đó cũng nêu rõ, các khoản viện trợ nhân đạo vốn tách biệt với ngân sách viện trợ phát triển sẽ vẫn được duy trì.

Hiện, Ủy ban châu Âu đang tiến hành đánh giá để bảo đảm các khoản viện trợ của Liên minh châu Âu sẽ không gián tiếp cho phép bất kỳ tổ chức nào thực hiện các cuộc tấn công chống lại Israel.

https://hanoimoi.vn/lien-minh-chau-au-duy-tri-vien-tro-nhan-dao-cho-palestine-644525.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn