5 tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi được UNDP hỗ trợ 400.000 USD để phục hồi.

Ngày 6/11, Chương trình phát hiển Liên Hợp Quốc (UNDP) đến Quảng Ngãi để tặng đồ dùng gia đình và hỗ trợ người dân lợp lại nhà sau bão Molave.

Đây là một phần trong gói hỗ trợ khẩn cấp trị giá 400.000 USD (hơn 9 tỷ đồng) của UNDP cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo và phụ nữ, tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất bởi bão lụt gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

lien hop quoc ho tro mien trung 400000 usd
Chị Trương Thị Nhị, 32 tuổi, ở huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi trong căn nhà sập do mưa bão. Ảnh: Phạm Linh.

Ban đầu, UNDP hỗ trợ 800 bộ đồ dùng gia đình; 30 tấn hóa chất khử trùng môi trường; 5 bộ thiết bị giám sát và đánh giá bão lụt cho các Ban phòng chống thiên tai (gồm vật thể bay không người lái, flycam tiếp cận hiện trường); sửa chữa 300 căn nhà bị hư hỏng. UNDP dự kiến huy động thêm một triệu USD cho các hỗ trợ ứng phó và phục hồi.

Trong tháng 10, miền Trung hứng chịu bốn cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, nhiều bằng tháng 10/1993, tháng được ghi nhận nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất theo quan trắc của cơ quan khí tượng Việt Nam. Ba đợt lũ cùng 13 vụ lở núi trong tháng qua làm 159 người chết, 71 người khác đang mất tích.

Ít nhất 380.000 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng hoặc bị sập. Nhiều người nghèo không có đủ tiền và phương tiền để sửa. Hàng chục nghìn người bị mất sinh kế khó khăn để hồi phục. Trong khi đó, các cơn bão vẫn đang "rình rập", ngoài Biển Đông.

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn chân thành tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam về những thiệt hại nặng nề và sự mất mát về người và tài sản mà các bạn đã phải gánh chịu. Hơn bao giờ hết, những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo, phụ nữ và trẻ em gái đang rất cần được hỗ trợ để vượt qua khó khăn", bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nói.

Phạm Linh

EU hỗ trợ 35,6 tỉ đồng cho người dân vùng lũ miền Trung EU hỗ trợ 35,6 tỉ đồng cho người dân vùng lũ miền Trung

Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, ...

Có cần trung tâm điều phối hỗ trợ khắc phục thiên tai miền Trung? Có cần trung tâm điều phối hỗ trợ khắc phục thiên tai miền Trung?

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng chính quyền các địa phương nên mở cổng thông tin hỗ trợ các hoạt động thiện ...

https://vnexpress.net/lien-hop-quoc-ho-tro-mien-trung-400-000-usd-4187672.html

vnexpress.net