Liên hợp quốc bác nỗ lực ngăn chạy đua vũ trang trong không gian của Nga

Ngày 21-5, theo TASS, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thông qua dự thảo nghị quyết của Nga về ngăn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian.

Bảy trong số 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm Nga và Trung Quốc, đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết. Phiếu trắng duy nhất đến từ Thụy Sĩ, trong khi 7 quốc gia còn lại đều bỏ phiếu chống.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya tuyên bố, động thái phản đối của Mỹ cùng các đồng minh đã cho thấy, những quốc gia này xác nhận ý định tiếp tục quân sự hóa không gian và phát triển những loại vũ khí phù hợp với mục đích.

thumbs_b_c_e42c1dd593aa0d81c2883c3a7a9b2f27.jpg
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ảnh minh họa: Aljazeera

“Họ muốn toàn quyền tự do sử dụng không gian cho mục đích quân sự và triển khai bất kỳ loại vũ khí nào”, ông Vasily Nebenzya nhấn mạnh.

Cũng theo nhà ngoại giao Nga, việc dự thảo nghị quyết về ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian bị bác bỏ đồng nghĩa quốc gia này sẽ phải tiếp tục phân tích và ứng phó. Điều này cũng cho thấy cam kết của Mátxcơva đối với việc tuân thủ nghĩa vụ về không gian theo luật pháp quốc tế.

Dự thảo nghị quyết kêu gọi “các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn vĩnh viễn việc bố trí vũ khí, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực ngoài không gian” và hướng đến mục tiêu thiết lập các thỏa thuận đa phương, ràng buộc về vấn đề này nhằm thúc đẩy việc sử dụng không gian một cách hòa bình.

https://hanoimoi.vn/lien-hop-quoc-bac-no-luc-ngan-chay-dua-vu-trang-trong-khong-gian-cua-nga-666931.html

Thương Nguyệt / HNM.com.vn