Quốc tế
12/12/2024 23:08LHQ ra nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza
Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 11/12 (giờ Mỹ). Một nghị quyết khác bày tỏ sự ủng hộ đối với cơ quan LHQ về người tị nạn Palestine (UNRWA) và lên án luật mới của Israel cấm hoạt động của cơ quan này tại Israel đã được thông qua với 159 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 11 phiếu trắng.
Nghị quyết này yêu cầu Israel tôn trọng nhiệm vụ của UNRWA và kêu gọi chính phủ Israel “tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, tôn trọng các đặc quyền và quyền miễn trừ của UNRWA, duy trì trách nhiệm của mình trong việc cho phép và tạo điều kiện cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở dưới mọi hình thức vào và trên toàn bộ Dải Gaza”.
Hai cuộc bỏ phiếu này cũng kết thúc hai ngày họp của ĐHĐ LHQ tại New York, Mỹ, nơi các diễn giả, chính khách kêu gọi chấm dứt cuộc chiến kéo dài 14 tháng của Israel trên lãnh thổ Palestine, khiến ít nhất 44.805 người thiệt mạng và làm bị thương 106.257 người, theo Reuters.
Đại sứ của Slovenia tại LHQ Samuel Zbogar phát biểu: “Gaza không còn tồn tại nữa. Khu vực này đã bị phá hủy. Dân thường đang phải đối mặt với nạn đói, tuyệt vọng và cái chết. Không có lý do gì để cuộc chiến này tiếp diễn. Chúng ta cần ngừng bắn ngay bây giờ. Chúng ta cần đưa con tin về nhà ngay bây giờ”.
Phó đại sứ LHQ của Algeria Nacim Gaouaoui đã đề cập đến việc thế giới không thể ngăn chặn cuộc chiến ở Gaza: “Cái giá của sự im lặng và thất bại trước thảm kịch của Palestine là rất đắt, và nó sẽ còn gây ra nhiều hậu quả hơn nếu cuộc chiến không được ngăn chặn”.
Israel và Mỹ nằm trong số ít các quốc gia bỏ phiếu chống lại các nghị quyết tại LHQ.
Phó đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood tái khẳng định sự phản đối của Washington đối với nghị quyết ngừng bắn trước cuộc bỏ phiếu và chỉ trích Palestine vì một lần nữa không đề cập đến cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7/10/2023, khiến khoảng 1.139 người thiệt mạng và hơn 200 người Israel bị bắt làm con tin.
Trước cuộc bỏ phiếu, đại sứ Israel tại LHQ Danny Danon đã cáo buộc những người ủng hộ các nghị quyết thông đồng với Hamas.
Trong khi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ có tính ràng buộc về mặt pháp lý, các nghị quyết của ĐHĐ lại không, mặc dù chúng phản ánh quan điểm của thế giới.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/lhq-ra-nghi-quyet-keu-goi-ngung-ban-ngay-lap-tuc-tai-gaza-i753071/
- Giám đốc BV Bạch Mai trực tiếp khám miễn phí 5.000 người có công ở Ninh Bình (2 giờ trước)
- Xử lý nhiều trường hợp đăng tin sai sự thật về vụ bắn người ở Đắk Lắk (2 giờ trước)
- Xu hướng thị trường chưa rõ ràng, nhà đầu tư chứng khoán nên làm gì? (2 giờ trước)
- Giá xăng giảm rồi, điều gì sẽ kéo giá hàng hóa xuống? (2 giờ trước)
- Siêu bão Bavi tác động thế nào tới Biển Đông? (2 giờ trước)
- 5 thói quen giúp nam giới sau tuổi 50 duy trì sức khỏe và tăng cơ hội sống thọ (2 giờ trước)
- Phá đường dây rửa tiền 67 nghìn tỷ đồng, có sự tiếp tay của nhân viên ngân hàng (4 giờ trước)
- ‘Thần đèn’ Nga khiến thế giới ngỡ ngàng khi ‘nhấc’ ngon ơ toà nhà 3.200 tấn, di chuyển lắt léo không vỡ một viên gạch (6 giờ trước)
- Vốn FDI thực hiện 6 tháng đầu năm 2026 đạt hơn 13 tỷ USD cao nhất trong vòng 5 năm (6 giờ trước)
- Cận cảnh depot đường sắt Bến Thành - Cần Giờ trước ngày thi công (6 giờ trước)