Quốc tế
11/06/2021 18:34Lễ hội Malaysia làm bùng phát 60 ổ dịch
Cụ thể, từ ngày 13/5 đến ngày 10/6, nhà chức trách Malaysia cho biết có 58 cụm dịch liên quan tới dịp lễ Hari Raya Puasa và 2 cụm liên quan tới dịp lễ Hari Gawai được phát hiện ở nước này. Tổng cộng 13.023 người được xét nghiệm COVID-19, 27% trong số họ có kết quả dương tính.
Trong đó, bang Sabah chiếm số lượng cụm dịch cao nhất là 11, các bang khác chiếm số cụm dịch tương đối như Sarawak và Kedah lần lượt có 8 và 7 cụm dịch.
![]() |
| Cư dân đeo khẩu trang chờ tiêm vaccine Pfizer tại Malaysia. (Ảnh: AP) |
Bộ trưởng Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết trong báo cáo hàng ngày rằng những cụm dịch này đã dẫn đến cái chết của 20 người.
Ngoài ra, số lượng bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt ở Malaysia đạt kỷ lục trong 17 ngày liên tiếp, từ ngày 25/5 đến ngày 10/6. Con số này vượt mốc 900 vào ngày 7/6 và chạm mức 911 vào ngày 10/6.
Tiến sĩ Noor Hisham cho biết sự gia tăng số ca nhiễm và người chết lần này, liên quan đến các cụm dịch lễ hội là "nghiêm trọng và đáng lo ngại" vì nó xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn.
Ông nói thêm: “Tất cả mọi người đều có trách nhiệm bảo vệ những người dễ bị tổn thương, đặc biệt là cha mẹ già ở quê nhà, bằng cách không để họ lây nhiễm virus corona".
Tiến sĩ Noor Hisham cũng cho rằng Malaysia nên noi gương các quốc gia láng giềng đã thành công trong việc kiểm soát tình hình đại dịch.
“Họ đã cho thấy với sự hợp tác giữa tất cả các bên và sự tuân thủ các quy trình hoạt động tiêu chuẩn, một cuộc sống bình thường có thể quay trở lại”.
Tính đến 10/6, Malaysia báo cáo tổng cộng 639.562 ca COVID-19, trong đó 79.848 ca vẫn còn điều trị hoặc có khả năng lây nhiễm cho người khác.
Kể từ khi bắt đầu đại dịch, cả nước này đã chứng kiến tổng cộng 2.422 cụm dịch bùng phát. 745 trong số này vẫn đang lây lan.
| Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Malaysia vượt xa Ấn Độ
Dịch bệnh ở một số quốc gia Đông Nam Á như Malaysia, Campuchia tiếp tục diễn biến phức tạp bất chấp nỗ lực chống dịch ... |
- Tàu chở hàng ở eo biển Hormuz trúng vật thể lạ (12:02)
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (36 phút trước)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (42 phút trước)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (57 phút trước)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (1 giờ trước)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (1 giờ trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (1 giờ trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (1 giờ trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (1 giờ trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (1 giờ trước)
