Lầu Năm Góc: Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn dự báo

Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn dự báo và có thể tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên 1.000 vào năm 2030.

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc công bố hôm 3/11 cho biết: “Kho dự trữ hạt nhân của Trung Quốc có thể đạt 1.000 đầu đạn vào năm 2030, thậm chí Bắc Kinh có thể vượt qua sức mạnh quân sự toàn cầu của Mỹ”.

“Chiến lược của Trung Quốc là vào năm 2049 sẽ vượt qua ảnh hưởng và sức mạnh toàn cầu của Mỹ, thay thế các liên minh và quan hệ đối tác an ninh của Washington ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời sửa đổi trật tự quốc tế để có lợi hơn đối với lợi ích quốc gia của Trung Quốc”, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn dự báo - 1
Trung Quốc đẩy nhanh hiện đại hóa lưc quân sự,nâng cao lnanwg lực quốc phòng thời gian gần đây. (Ảnh: AP)

“Chiến lược này có thể được xem là tham vọng trong việc thực thi các nỗ lực trên phạm vi rộng lớn nhằm mở rộng sức mạnh quốc gia của Trung Quốc”, báo cáo của Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Báo cáo của Lầu Năm Góc dài 192 trang, không cho biết cụ thể hiện Trung Quốc có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Mỹ có 3.750 đầu đạn hạt nhân trong kho dự trữ và không có kế hoạch tăng thêm.

Quân đội Trung Quốc có khoảng 2 triệu binh sĩ tại ngũ. Nước này đang nỗ lực hiện đại hóa năng lực quân sự để có thể thực hiện các hoạt động trên bộ, trên không và trên biển, cũng như trên không gian mạng và không gian vũ trụ.

“Việc hiện đại hóa giúp Trung Quốc củng cố, nâng cao năng lực trong việc 'chiến đấu và chiến thắng trong các cuộc chiến' chống lại 'kẻ thù mạnh', ép buộc các bên tranh chấp lãnh thổ, chống lại sự can thiệp của bên thứ ba khi xảy ra xung đột”, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết thêm.

Cũng theo báo cáo Lầu Năm Góc, hải quân của Trung Quốc lớn nhất trên thế giới với lực lượng 355 tàu nổi và tàu ngầm. Trong tương lai gần, Trung Quốc có kế hoạch bắn tên lửa tầm xa từ tàu ngầm, đồng thời tăng cường khả năng chống tàu ngầm để bảo vệ tàu sân bay và tàu ngầm tên lửa đạn đạo của nước này.

Trong khi đó, không quân của Trung Quốc là lực lượng lớn thứ ba thế giới, với tổng số hơn 2.800 máy bay, trong đó 2.250 chiếc máy bay chiến đấu, máy bay ném bom chiến lược.

Lầu Năm Góc công bố đánh giá năng lực quốc phòng của Trung Quốc sau khi các báo cáo cho rằng Bắc Kinh đã bắn tên lửa siêu thanh vào quỹ đạo hồi tháng 8. Những tên lửa siêu thanh này bay ở độ cao thấp và có thể cơ động khi bay, giảm nguy cơ bị phát hiện và tăng khả năng bắn trúng mục tiêu nhanh hơn.

KÔNG ANH (Nguồn: New York Post)

Lầu Năm Góc ban hành chỉ thị đối phó Trung Quốc Lầu Năm Góc ban hành chỉ thị đối phó Trung Quốc
Trung Quốc lo Biden đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc "ít thiện cảm" với Bắc Kinh Trung Quốc lo Biden đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc "ít thiện cảm" với Bắc Kinh
/ vtc.vn