Hậu trường - Chính khách
14/04/2023 19:30Lầu Năm Góc tìm cách bịt lỗ rò rỉ thông tin tình báo
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết ông đã chỉ đạo cấp phó phụ trách tình báo và an ninh của mình “tiến hành đánh giá các thủ tục kiểm soát, trách nhiệm giải trình và truy cập thông tin tình báo trong Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm ngăn chặn sự cố rò rỉ tài liệu mật xảy ra lần nữa".
"Lầu Năm Góc sẽ làm việc với cộng đồng tình báo Mỹ để xem xét các tác động đối với an ninh quốc gia từ việc tiết lộ trái phép tài liệu này", ông Austin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AP)
Bộ trưởng Austin yêu cầu nhân viên Lầu Năm Góc, quân nhân hay dân sự, có “nghĩa vụ pháp lý và đạo đức nghiêm túc để bảo vệ” thông tin mật và nhanh chóng báo cáo “bất kỳ hoạt động hoặc hành vi đáng ngờ nào”.
Hôm 12/4, CBS dẫn nguồn tin cho hay, Lầu Năm Góc đã giảm đáng kể số lượng người trong danh sách phân phối của chính phủ để nhận thông tin mật. Theo nguồn tin CBS, trước vụ rò rỉ tài liệu mật gần đây, khoảng 1.000 người thường có quyền tiếp cận những tài liệu như vậy.
Nhiều tài liệu thuộc loại mật đã được lưu hành trực tuyến trong nhiều tuần qua, có thể là nhiều tháng, song chỉ mới được giới truyền thông cũng như Chính phủ Mỹ phát hiện vào tuần trước. Vụ rò rỉ được mô tả là tổn thất lớn nhất Chính phủ Mỹ phải hứng chịu kể từ khi WikiLeaks công bố hàng nghìn tài liệu mật về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.
Hôm 13/4, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland thông báo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt Jack Douglas Teixeira, 21 tuổi, "liên quan cuộc điều tra với cáo buộc loại bỏ, lưu trữ và lan truyền trái phép thông tin mật về quốc phòng quốc gia".
Bộ Tư pháp Mỹ không nêu cụ thể các cáo buộc với Teixeira, nhưng khả năng cao bao gồm tội cố tình lưu trữ và phát tán thông tin quốc phòng quốc gia. Teixeira có thể đối mặt án tù lên tới 10 năm, ngay cả khi không cố ý gây thiệt hại.
https://vtc.vn/lau-nam-goc-tim-cach-bit-lo-ro-ri-thong-tin-tinh-bao-ar765612.html
- Con đường trở thành tỷ phú của 'thần đồng võ thuật' nổi đình đám từ 5 tuổi (29/05/26 21:05)
- Địa điểm vui chơi tránh nóng dịp Tết Thiếu nhi 1/6 tại Hà Nội (29/05/26 20:41)
- Cuộc sống ở nơi cao hơn 5.000m, người dân săn vàng để đổi đời (29/05/26 20:17)
- Con trai lỡ lời, cha đi xét nghiệm ADN và phát hiện mình 'nuôi con tu hú' 22 năm (29/05/26 20:01)
- Từng hạn chế cho dân sở hữu vàng, nay Trung Quốc thay đổi mạnh (29/05/26 19:40)
- Vì sao trung tâm Hà Nội nơi ngập úng, nơi gần như không mưa? (29/05/26 19:21)
- Vietjet và EECO Thái Lan hợp tác xây dựng trung tâm kỹ thuật MRO (29/05/26 19:05)
- Sơn Tùng M-TP hát tiếng Anh thế nào mà gây tranh cãi? (29/05/26 18:41)
- Nắng nóng 'vắt kiệt sức', nhiều người nhập viện vì rối loạn tâm thần (29/05/26 18:21)
- Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu khuyến cáo việc cần làm trước khi chuyển sang dùng xăng E10 (29/05/26 18:02)