Tình hình Mỹ - Iran mới nhất: Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tiết lộ một hậu quả không ngờ từ vụ Iran tấn công vào các căn cứ quân sự của Washington tại Iraq để trả thù cho cái chết của một tư lệnh quân đội hàng đầu Tehran.

Tại một cuộc họp báo ngày 24/1, phát ngôn viên Lầu Năm góc Jonathan Hoffman tiết lộ, 34 quân nhân Mỹ đã bị chẩn đoán chấn động và chấn thương sọ não sau khi Iran nã các tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự có lính đồn trú Mỹ tại Iraq. Hơn một nửa số quân nhân này hiện vẫn đang phải tiếp tục điều trị các thương tổn nói trên.

lau nam goc tiet lo hau qua khong ngo cua vu iran tan cong tra thu my
Các binh sĩ Mỹ tại căn cứ Al-Asad, Iraq sau vụ tấn công trả thù bằng tên lửa đạn đạo của Iran ngày 8/1. Ảnh: AP

Sputnik dẫn số liệu do Lầu Năm góc công bố cho hay, 8 binh sĩ đã trở về Mỹ sáng 24/1 để tiếp tục điều trị y tế. Thêm 9 quân nhân đang chữa trị ở Đức và một người nữa đang điều trị tại Kuwait nhưng đã quay trở về Iraq để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Trong khi đó, 16 binh sĩ khác bị chẩn đoán chấn động và chấn thương sọ não vẫn ở lại Iraq và hiện đã quay lại làm việc như bình thường.

Hôm 8/1, Iran đã dội "mưa tên lửa" vào hai căn cứ có lính Mỹ tại Iraq để trả đũa việc Washington quyết định mở cuộc không kích sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) 5 ngày trước đó.

Ban đầu, Washington khăng khăng không có trường hợp người nào bị thương vong vì vụ tấn công. Tuy nhiên, tuần trước, Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách miền Trung (CENTCOM) thừa nhận, 11 binh sĩ đang phải điều trị vì các thương tổn trong sự cố.

Tuấn Anh

Lầu Năm Góc coi Trung Quốc là ưu tiên quân sự

Lầu Năm Góc lên án "nỗ lực trơ trẽn" phá hoại chủ quyền lãnh thổ láng giềng của Trung Quốc và xếp Bắc Kinh vào ...

Lầu Năm Góc bác bỏ chỉ trích của Triều Tiên về cuộc tập trận chung với Hàn Quốc

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn cho biết, Mỹ không mở rộng quy mô hoặc thực hiện các cuộc tập trận dựa trên ...

Lầu Năm Góc trình danh sách mục tiêu không kích Iran

Lầu Năm Góc sẽ trình Trump các phương án đáp trả Iran, gồm mục tiêu không kích, trong cuộc họp tại Nhà Trắng hôm nay, ...

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/cang-thang-my-iran-lau-nam-goc-tiet-lo-hau-qua-khong-ngo-cua-vu-iran-tan-cong-tra-thu-can-cu-my-611670.html

vietnamnet.vn

Từ Khóa: