Tai nạn giao thông khiến 3 người thương vong không phải tai nạn đơn thuần mà bắt nguồn từ vụ xô xát do mâu thuẫn đất đai. Tuy nhiên, với sự nhạy cảm của các trinh sát, điều tra viên, kẻ gây tội ác đã bị lật tẩy, bắt giữ...

23h ngày 24/8, trực ban Công an huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) nhận được điện thoại từ Công an thị trấn Nam Ban báo cáo tại đoạn đường nhựa thuộc TDP Ba Đình 2, thị trấn Nam Ban xảy ra vụ tai nạn giao thông làm 1 người tử vong tại chỗ, 2 người bị thương nặng.

Không lâu sau, Công an thị trấn Nam Ban tiếp nhận người gây tai ra tự thú là Nguyễn Chí Thanh (SN 1977), trú tại thôn 4, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà. Thanh tự nhận đã gây ra vụ tai nạn giao thông nói trên.

Lật tẩy vụ giết người từ một “tai nạn giao thông” -0

Nguyễn Chí Thanh tại cơ quan Công an.

Ngay trong đêm, Công an huyện Lâm Hà đã báo cáo tình hình về Công an tỉnh, đồng thời phân công lực lượng vào thị trấn Nam Ban phối hợp xử lý vụ việc. Theo lời khai của người gây tai nạn, vào 22 giờ 35 phút, Nguyễn Chí Thanh điều khiển ô tô hiệu HONDA CIVIC BKS 49A-378.13, đến đoạn đường nhựa thuộc TDP Ba Đình 2, thị trấn Nam Ban, do không làm chủ tốc độ nên gây ra tai nạn.

Quá trình làm việc Nguyễn Chí Thanh khá tỉnh táo, không có biểu hiện của người đã uống rượu hay sử dụng chất kích thích.

Một bộ phận điều tra viên tiến hành ghi nhận hiện trường sự việc. Trích xuất camera của nhà dân bên đường cho thấy thời điểm vụ tai nạn xảy ra xe máy chạy bên lề phải, xe ô tô di chuyển với tốc độ rất nhanh, sau khi gây ra tai nạn thì rời khỏi hiện trường.

Bắt tay vào điều tra, điều tra viên thấy có nhiều điểm bất thường, nhất chi tiết hiện trường ghi nhận có dấu hiệu xe đột ngột tăng tốc. Phải chăng đã có hành vi cố tình điều khiển xe với tốc độ cao để đâm vào người đi trước? Khó khăn cũng đặt ra là, 2 nạn nhân bị thương nặng đã được đưa đi cấp cứu, chưa thể tiếp cận để lấy lời khai.

Lật tẩy vụ giết người từ một “tai nạn giao thông” -0

Cơ quan Công an niêm phong, tạm giữ chiếc xe gây tai nạn.

Điều tra viên tập trung xác minh các mối quan hệ của nạn nhân và của người gây ra tai nạn và phát hiện họ biết nhau, trước thời điểm tai nạn xảy ra, tại nhà Thanh có xảy ra to tiếng giữa nhiều người.

Bằng nghiệp vụ đấu tranh sắc bén, Nguyễn Chí Thanh thú nhận đã cố tình lao ô tô vào xe máy, gây ra hậu quả đau lòng.

Sáng sớm ngày 25/8, nội dung vụ việcđược báo cáo Ban Giám đốc.

Đại tá Trần Minh Tiến – Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Lâm Hà tiếp tục củng cố hồ sơ, Phòng Cảnh sát hình sự tiếp cận vụ án, làm rõ động cơ của đối tượng… Nội dung vụ việc nhanh chóng được làm rõ.

Vì cho rằng Nguyễn Chí Thanh trồng chuối trên diện tích đất của mình ở thôn 3, Gia Lâm, nên lúc 15h ngày 24/8, Lê Ngọc Thanh (còn gọi là Thanh Thìa, SN 1989, trú tại thôn Tầm Xá, xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà) gọi điện cho Nguyễn Chí Thanh, to tiếng và thách thức đánh nhau. Sau đó Thanh gọi điện thoại cho 3 người em trai của mình, mang theo tuýp sắt vào khu đất đang tranh chấp nói chuyện với Thanh Thìa.

Tại đây, Thanh Thìa cầm dao, Nguyễn Chí Thanh cầm tuýp sắt đuổi đánh nhau nhưng may mắn không gây thương tích. Đến 22h cùng ngày, Thanh Thìa cùng một nhóm thanh niên đến trước nhà Nguyễn Chí Thanh chửi bới, thách thức nhưng Thanh không xuất hiện. Nhóm của Thanh Thìa ném 3 cục đá vào vào nhà Thanh rồi bỏ đi.

Do bực tức, Nguyễn Chí Thanh điều khiển xe ô tô đi tìm nhóm của Thanh Thìa với mục đích nếu gặp sẽ tông xe vào nhóm này để gây thương tích.

Khoảng 22h35 cùng ngày, Nguyễn Chí Thanh nhìn thấy nhóm của Thanh Thìa đang cầm hung khí đi xe máy trước UBND thị trấn Nam Ban vào đường hẻm hướng vào Trường THPT Thăng Long nên đã tăng tốc đuổi theo.

Khi cách còn khoảng 30 mét, Nguyễn Chí Thanh đạp ga để tăng tốc, đâm thẳng vào nhóm của Thanh Thìa. Hậu quả, xe ô tô do Nguyễn Chí Thanh điều khiển đâm trực diện vào sau xe máy hiệu FUTURE BKS 49D1-317.33 do Phạm Văn Huân (SN 1986) trú tại thôn Thanh Hà điều khiển chở theo Nguyễn Huy Văn (SN 1990) và Cao Tiến Mạnh (SN 1990) trú tại thôn Thanh Trì, cùng ở xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, làm Huân tử vong tại chỗ, Mạnh bị gãy xương đùi, Văn bị chấn thương vùng đầu.

Sau khi gây tai nạn, Nguyễn Chí Thanh tiếp tục quay đầu xe và đâm tiếp vào nhóm người này nhưng rất may không gây thương tích thêm cho ai.

Nguyễn Chí Thanh còn khai rằng, nhận thức và biết trước hậu quả lớn sẽ xảy ra nhưng vẫn cố tình thực hiện. Sau khi củng cố hồ sơ, sáng ngày 26/8, Công an huyện Lâm Hà đã bàn giao vụ án cho Phòng Cảnh sát hình sự tiếp nhận thụ lý theo thẩm quyền. Mặc dù là bị hại nhưng Lê Ngọc Thanh và những người liên quan đều là thành phần “bất hảo” ở địa phương. Bản thân Ngọc Thanh có 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích và nghiện ma túy đá, nhiều đối tượng trong nhóm cũng nghiện ma túy.

Vụ tai nạn xảy ra trong đêm, không nhân chứng nhưng với sự mưu trí, bản lĩnh nghiệp vụ sắc bén, Công an huyện Lâm Hà đã nhanh chóng làm rõ sự thật của vụ tai nạn giao thông, góp phần xử lý đúng người, đúng tội.

Huy Đức

Lật tẩy hành vi giết người, đốt xác phi tang của con nợ ở Hải Dương Lật tẩy hành vi giết người, đốt xác phi tang của con nợ ở Hải Dương
Thái Bình: Con rể nhẫn tâm đoạt mạng bố mẹ vợ và vợ Thái Bình: Con rể nhẫn tâm đoạt mạng bố mẹ vợ và vợ