Tin hot
20/07/2026 08:30Lập bàn thờ tạm trên nền nhà sau lũ quét kinh hoàng, mòn mỏi chờ người thân trở về
Đã 3 ngày kể từ trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở bản Chít (xã Mường Than, Lai Châu), gia đình vẫn chưa nhận được bất kỳ tin tức nào của bà Nguyễn Thị Mai. Trên nền căn nhà đã bị dòng lũ cuốn phăng, người thân dựng một bàn thờ tạm, ngày ngày thắp hương, cầu mong phép màu sẽ đưa bà trở về.
Đứng bên nền đất chỉ còn bùn đá và những gốc cây ngổn ngang, chị Phạm Thị Thảo (SN 1992, cháu dâu của nạn nhân) không giấu được sự nghẹn ngào.
Chị nói: “3 ngày rồi gia đình vẫn chưa tìm thấy bác. Không còn biết bấu víu vào đâu, chúng tôi chỉ biết lập bàn thờ tạm ngay trên nền nhà cũ, thắp nén hương mong có chút linh ứng, mong bác sớm được tìm thấy”.
Theo chị Thảo, thời điểm lũ quét xảy ra, bà Mai ở nhà cùng một số người. Khi dòng nước và đất đá bất ngờ ập xuống, mọi người kịp chạy thoát, riêng bà không kịp trở tay và mất tích.

Nỗi đau ấy càng hiện rõ trong ánh mắt của chị Nguyễn Thị Phương (35 tuổi), con gái thứ hai của bà Mai. Suốt những ngày qua, chị cùng người thân gần như thức trắng, túc trực tại hiện trường với hy vọng mong manh có thể đón mẹ trở về.
“Gia đình không ai ăn nổi, cũng không ai ngủ được. Chúng tôi chỉ biết thắp hương hướng về nơi mẹ bị lũ cuốn, cầu mong mẹ sớm trở về với con cháu”, chị Phương nghẹn ngào.
Theo lời chị Phương, mẹ chị vốn sống cùng gia đình ở huyện Tân Uyên để phụ chăm các cháu nhỏ. Chỉ vài ngày trước khi xảy ra thiên tai, bà trở về căn nhà cũ ở bản Chít để giải quyết việc gia đình. Không ai ngờ, đó cũng là lần cuối người thân còn nhìn thấy bà.

Sáng xảy ra lũ, đang ở Tân Uyên, chị Phương vô tình xem được đoạn phát trực tiếp trên mạng xã hội ghi lại cảnh nước lũ dâng nhanh qua bản Chít.
Linh tính có chuyện chẳng lành, chị liên tục gọi điện cho mẹ nhưng không thể liên lạc. Chị cùng chị gái lập tức lên đường, song nhiều điểm sạt lở khiến việc di chuyển bị chia cắt. Khi đến nơi, trước mắt họ chỉ còn là khung cảnh hoang tàn.
“Cả khu vực bị san phẳng. Chúng tôi tìm khắp nơi chỉ thấy chiếc xe lăn của mẹ, còn mẹ thì không thấy đâu...”, chị Phương nghẹn lời.
Gia đình bà Mai có 3 người con gái. Người em út đang mang thai những tuần cuối nên không thể có mặt tại hiện trường. Những ngày qua, họ hàng nội ngoại đều tập trung tại bản Chít, cùng lực lượng chức năng túc trực ngày đêm tìm kiếm.
“Tâm nguyện lớn nhất của gia đình lúc này là sớm tìm được mẹ để đưa mẹ về nhà. Chúng tôi chỉ mong các lực lượng cứu hộ và bà con tiếp tục giúp đỡ. Nếu ai có bất kỳ thông tin nào về mẹ, xin hãy báo cho gia đình”, chị Phương gửi gắm trong nước mắt.
Theo báo cáo cập nhật của UBND tỉnh Lai Châu, trận lũ quét xảy ra sáng 17/7 tại xã Mường Than đã làm 4 người thiệt mạng, 4 người mất tích. Ngoài ra, mưa lũ cũng khiến 9 người bị thương, gồm 7 trường hợp ở xã Mường Than, 1 trường hợp tại xã Pa Ủ và 1 trường hợp ở xã Hua Bum.
Dòng sự kiện: Lũ quét kinh hoàng ở Lai Châu
- Khẩn cấp xây khu tái định cư 19 tỷ đồng cho 24 hộ dân Lai Châu mất nhà sau lũ dữ21:36 19/07/2026
- 'Chiến binh 4 chân' từng tìm kiếm người ở Làng Nủ, nay vào Mường Than cứu nạn21:30 19/07/2026
- Người đàn ông Lai Châu lái máy cày mở đường cứu nạn giữa vùng lũ dữ17:15 19/07/2026
Xem thêm
- Chủ tịch Hà Nội: Việc kiểm soát khí thải phương tiện giao thông phải thận trọng bởi tác động đến người dân (11:03)
- Sáng vừa thức dậy đã lướt điện thoại, chuyên gia cảnh báo 5 tác hại (43 phút trước)
- Hà Nội tháo từng 'điểm nghẽn', nâng năng lực chống ngập đô thị (1 giờ trước)
- Tuyển sinh đại học 2026: 17h hôm nay (21-8), hạn chót xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 (1 giờ trước)
- Sáng 21-8: Hà Nội mưa trên 100mm, chưa có điểm úng ngập (1 giờ trước)
- Ngôi sao Thái Lan: Tuyển Việt Nam có lối chơi rõ ràng (2 giờ trước)
- Giám đốc Cơ quan mua sắm Quốc phòng Ukraine từ chức (2 giờ trước)
- Giá vàng hôm nay 21/8: Tiếp tục ở ngưỡng cao (2 giờ trước)
- Áp thấp nhiệt đới vào Vịnh Bắc Bộ, miền Bắc mưa lớn kéo dài (3 giờ trước)
- Mỹ muốn áp trừng phạt 'khắc nghiệt nhất lịch sử' với Iran (3 giờ trước)