Lãnh đạo TPHCM giải thích lý do cho học sinh lớp 12 nghỉ đến 8/3

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, việc cho học sinh lớp 12 nghỉ tới 8/3 đã là "kịch khung" vì nếu nghỉ học thêm sẽ không đủ thời gian học bù và thi THPT Quốc gia. 

lanh dao tphcm giai thich ly do cho hoc sinh lop 12 nghi den 83

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Quân Nhàn

Chiều 29/2, UBND TPHCM tổ chức cuộc họp về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM đưa ra thông tin, hiện nay các trường đại học có phần đông sinh viên ở các tỉnh/thành trên cả nước về TPHCM nhập học, kể cả tỉnh thành vừa qua có dịch bệnh. Ngoài ra, chưa kể đến sinh viên quốc tế từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Như thế, nếu các em nhập học trở lại thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Từ những lý do trên, ông Huỳnh Thành Đạt kiến nghị thành phố tiếp tục cho học sinh, kể cả học viên, sinh viên đại học, cao đẳng tiếp tục nghỉ hết tháng 3.

"Chuyện học hành thi cử chậm một chút cũng không sao, nhưng một em nhiễm bệnh thì nguy hiểm vô cùng.

Trong thời gian nghỉ học, các trường sẽ tận dụng công nghệ để dạy học trực tuyến. Không đáp ứng hoàn toàn nhưng cũng đáp ứng phần nào nhu cầu học tập của sinh viên.

Nhà trường này sẵn sàng nếu thành phố muốn trưng dụng cơ sở vật chất phục vụ phòng chống dịch khi tình hình diễn biến phức tạp" - ông Huỳnh Thành Đạt nói.

Đáp lại lời ông Huỳnh Thành Đạt, chủ tịch UBND TPHCM cũng cho biết, sáng hôm nay tổ chức Y tế thế giới WHO cảnh báo rằng dịch đang ở mức cao đến rất cao. Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Việt Nam được kiểm soát tốt nhưng phải tính đến phương án, giới hạn "đỏ" đối với thành phố này cao nhất là 1.000 người nhiễm bệnh.

Theo ông Phong, trên địa bàn thành phố có 2.000 trường học với 1.9 triệu học sinh và giáo viên, chưa kể các trường đại học. 2.000 trường học này là 2.000 trung tâm giao lưu mật độ cao. Nếu một trường hợp nhiễm bệnh thì tốc độ lây lan rất nhanh. Thêm vào đó, ý thức bảo vệ sức khoẻ của trẻ em vẫn còn hạn chế.

Do đó, thành phố đã ra quyết định cho học sinh trên địa bàn tiếp tục nghỉ học. Nếu cứ cho học sinh nghỉ học theo từng tuần hiện nay sẽ rất bị động và bất tiện.

"Trước đó, thành phố cũng đã kiến nghị Chính phủ cho học sinh, sinh viên TPHCM nghỉ học đến hết tháng 3. Sau đó, Bộ GDĐT có công văn công bố các khung thời gian kết thúc năm học, thi THPT quốc gia nên thành phố phải tính toán lại thời gian cho nghỉ.

Việc cho học sinh lớp 12 chỉ nghỉ hết 8/3 đã là "kịch khung" vì nếu nghỉ hết tháng 3 sẽ không đủ thời gian học bù cho kịp chương trình. Chỉ có một phương án là Bộ GDĐT cho kéo dài thời gian thi THPT Quốc gia, có khung quy định riêng về thời gian thi THPT Quốc gia đối với Hà Nội và TPHCM vì hai thành phố tập này trung đông học sinh và tình hình dịch đang diễn biến phức tạp" - ông Nguyễn Thành Phong phát biểu.

lanh dao tphcm giai thich ly do cho hoc sinh lop 12 nghi den 83 TP HCM cho gần 2 triệu học sinh nghỉ thêm

Học sinh lớp 12 nghỉ học đến hết 8/3; các lớp còn lại từ mầm non đến THPT nghỉ hết 15/3, theo quyết định của ...

 

Anh Nhàn - Minh Quân

/ laodong.vn