Lãnh đạo thế giới phản ứng thế nào về "Hồ sơ Pandora"?

"Hồ sơ Pandora" - hồ sơ điều tra mới nhất liên quan vụ rò rỉ 11,9 triệu tài liệu của 14 công ty dịch vụ tài chính trên khắp thế giới kể từ năm 2014 - được Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố.

Cuộc điều tra mang tên “Hồ sơ Pandora” có sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ hàng chục hãng truyền thông như The Washington Post của Mỹ và The Guardian của Anh.

Theo kết quả điều tra, khoảng 35 nhà lãnh đạo đương nhiệm và cựu lãnh đạo thế giới bị "điểm danh" trong hồ sơ có nguy cơ đối mặt các cáo buộc tham nhũng, rửa tiền hoặc trốn thuế.

Ngoài ra, ICIJ tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các “thiên đường nước ngoài” với 336 chính trị gia và quan chức cấp cao. Hơn 2/3 trong số các công ty được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Bên cạnh đó, "Hồ sơ Pandora" còn tiết lộ chủ sở hữu thực sự của hơn 29.000 công ty. Một số công ty này được sử dụng để ẩn danh tài khoản ngân hàng, máy bay phản lực tư nhân, du thuyền, biệt thự và các tác phẩm nghệ thuật của Picasso và Banksy.

ICIJ nhấn mạnh, ở hầu hết các quốc gia, việc có tài sản ở nước ngoài hoặc sử dụng các công ty bình phong để kinh doanh xuyên biên giới không phải bất hợp pháp.

Tuy nhiên, những tiết lộ như "Hồ sơ Pandora" sẽ gây không ít bối rối cho các nhà lãnh đạo, những người có thể đã công khai vận động chống tham nhũng hoặc ủng hộ các biện pháp thắt lưng buộc bụng ở quê nhà.

Ngoài các chính trị gia, nhiều nhân vật công chúng cũng xuất hiện trong hồ sơ bao gồm nữ ca sĩ Shakira người Colombia, siêu mẫu người Đức Claudia Schiffer và huyền thoại cricket Ấn Độ Sachin Tendulkar.

Theo "Hồ sơ Pandora", Vua Abdullah II của Jordan đã tạo ra mạng lưới công ty nước ngoài và thiên đường thuế để tích lũy đế chế bất động sản trị giá 100 triệu USD từ Malibu, California đến Washington và London.

Đại sứ quán Jordan tại Washington từ chối bình luận, nhưng BBC dẫn lời các luật sư của nhà vua nói rằng toàn bộ tài sản được mua bằng của cải riêng và những người tiếng tăm thường mua tài sản thông qua các công ty nước ngoài vì lý do riêng tư và an ninh.

Hồ sơ Pandora cũng cho thấy Thủ tướng Czech Andrej Babis, người đối mặt với cuộc bầu cử cuối tuần qua, không công khai việc từng nhờ một công ty đầu tư ra nước ngoài mua lâu đài trị giá 22 triệu USD ở miền nam nước Pháp.

"Tôi chưa bao giờ làm bất cứ điều gì bất hợp pháp hay sai trái", Babis nhấn mạnh trong bài đăng Twitter, gọi những tiết lộ trong Hồ sơ Pandora là nỗ lực bôi nhọ nhằm gây ảnh hưởng cuộc bầu cử.

Thủ tướng Imran Khan của Pakistan, quốc gia thường xuyên được xếp hạng là một trong những nước tham nhũng nhất thế giới, tuyên bố sẽ điều tra những công dân xuất hiện trong Hồ sơ Pandora. Các thành viên nội các Pakistan cùng gia đình họ được cho là bí mật sở hữu các công ty và quỹ tín thác nắm giữ hàng triệu USD.

"Chúng tôi hoan nghênh Hồ sơ Pandora phơi bày sự giàu có bất chính của giới tinh hoa, tích lũy được nhờ trốn thuế, tham nhũng và được rửa đến các 'thiên đường tài chính'", ông tuyên bố. "Chính phủ của tôi sẽ điều tra tất cả các công dân được đề cập và nếu có bất kỳ hành vi sai trái nào, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế coi sự bất công nghiêm trọng này tương tự cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu".

Khan cũng nói rằng tình trạng nghèo đói trên toàn cầu là do tham nhũng tại các thiên đường thuế, đã khiến các khoản tiền không đến được tay người dân. Một trong những người tiền nhiệm của Khan, Nawaz Sharif, đã bị Tòa án Tối cao lật đổ vào năm 2017 vì những cáo buộc trong Hồ sơ Panama.

"Hồ sơ Pandora", với 2,94 terabyte dữ liệu, là vụ rò rỉ lớn nhất trong những năm gần đây so với "Hồ sơ Panama" (2016) và "Hồ sơ Paradise" (2017).

Hồ sơ Pandora - với 2,94 terabyte dữ liệu - là hồ sơ mới nhất và lớn nhất trong một loạt vụ rò rỉ hàng loạt tài liệu tài chính của ICIJ, gồm LuxLeaks năm 2014, Hồ sơ Panama năm 2016 - vụ việc đã khiến thủ tướng Iceland lúc bấy giờ là ông Sigmundur Davíð Gunnlaugsson từ chức, Hồ sơ Paradise năm 2017 và Hồ sơ FinCen năm 2020.

Các tài liệu đằng sau cuộc điều tra mới nhất này được thu thập từ các công ty dịch vụ tài chính ở các quốc gia bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Anh, Panama, Belize, Cộng hòa Cyprus, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Singapore và Thụy Sỹ.

PV (th)

Rò rỉ hồ sơ Pandora tiết lộ tài sản ở nước ngoài của loạt lãnh đạo thế giới Rò rỉ hồ sơ Pandora tiết lộ tài sản ở nước ngoài của loạt lãnh đạo thế giới
/ Nghề nghiệp và cuộc sống