Các chủ vườn ở làng hoa Tiến Lợi (Phan Thiết) tất bật chăm hoa Tết, chuẩn bị cung cấp cho các khu resort và người dân trong vùng.

Giữa tháng Chạp,dọc con đường từ ngã ba xã Tiến Lợi đi lên khu Hải quân hơn 500 m, các vườn hoa Tết khoe sắc đỏ, hồng, vàng, xanh tươi mới. Đội nón lá, ngồi giữa nắng, bà Ngô Thị Ánh, 58 tuổi, cầm chiếc kéo nhỏ tỉa bớt những cành thừa, lá úa cho từng chậu hoa mắt nai, trong khi chồng đang cầm ống dẫn nước tưới đám trường sinh trước sân nhà.

lang hoa tet xu bien
Bà Ngô Thị Ánh đang chăm sóc hoa trong vườn, vụ này lãi khoảng 80 triệu đồng. Ảnh: Việt Quốc.

Trong khu vườn chưa đầy 500 m2, gia đình bà Ánh trồng hơn 5.000 chậu hoa mồng gà, long phụng, vạn thọ, trường sinh, mắt nai, cùng với hướng dương, bông bi và cúc ta. Mấy tháng khó nhọc, đây là lúc gia đình bà tập trung cao độ để giữ cho hoa tươi đẹp trước khi bán ra thị trường.

"Năm nay ít mưa bão, nên hoa nở rất đẹp, chỉ cần giá như mọi năm, trừ chi phí phân giống và công chăm sóc, gia đình có thể thu về khoảng 80 triệu đồng sau ba tháng chăm sóc", bà Ánh nói.

Bên khu đất cát sát đình làng Phú Lâm, bà Đồng Thị Bảy, 60 tuổi, một mình đầu tư, chăm sóc hơn 3.000 chậu hoa mồng gà và vạn thọ. Chồng và các con làm nghề khác, riêng bà cất cái chòi ở giữa khu đất cát để trồng hoa. Mấy hôm nay, bà cắm mặt trong vườn hoa từ sớm đến chiều, hết tưới nước, xoay qua nhổ cỏ, tỉa cành, bón phân. Chậu nào chưa đẹp, bà nhấc ra bỏ riêng ra bón thúc cho kịp lứa.

Hoa nở đều, hơn nửa vườn của bà đã được các khu resort và thương lái đến đặt cọc mua sỉ. Với kinh nghiệm hơn 40 năm trồng hoa, bà Bảy cho biết có khả năng số hoa trong vườn sẽ bán hết trước ngày 25 Âm lịch. "Một mình tôi làm hơn ba thiên rưỡi, trừ chi phí đầu tư khoảng 8 triệu đồng, ít nhất tôi kiếm lời 30 triệu, nếu giá đạt có thể là 40 triệu", bà Bảy nói.

lang hoa tet xu bien
Vạn thọ là một trong những loài hoa chưng tết truyền thống ở Phan Thiết. Ảnh: Việt Quốc.

Tiến Lợi là vùng trồng hoa Tết truyền thống của TP Phan Thiết. Trước năm 1975, một số gia đình đã làm nghề trồng hoa, ban đầu chỉ trồng vạn thọ bán cho người dân xứ biển mua cúng vào mỗi dịp ngày rằm và mùng một, nhưng sau do nhu cầu tăng cao, nông dân ở đây đã đầu tư mạnh cho vụ Tết.

Ông Nguyễn Trọng Luân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiến Lợi cho biết vùng đất cát của địa phương rất hợp để trồng các loại hoa Tết. Toàn xã có khoảng 200 gia đình trồng hoa với tổng diện tích hơn 2,5 ha. Hoa truyền thống được trồng trong chậu nhỏ, không chiếm nhiều đất và ít vốn đầu tư, nhưng cho hiệu quả cao.

"Mỗi hộ trồng hoa Tết trên diện tích khoảng vài trăm mét vuông (chừng 5.000 chậu), có thể thu nhập 50-100 triệu đồng sau ba tháng chăm sóc. Đây là thu nhập cao so với các loại cây trồng khác ở trong vùng", ông Luân cho biết.

lang hoa tet xu bien
Bà Đồng Thị Bảy cho biết hoa gần bán phải tưới nhiều nước để giữ độ ẩm. Ảnh: Việt Quốc.

Năm nay, nhờ ít mưa bão, hoa ở Tiến Lợi phát triển tốt, nở bông đều và đẹp. Giá bán nhích hơn năm ngoái 3.000-5.000 đồng mỗi chậu. Cụ thể, trường sinh vàng giá 120.000-130.000 đồng, trường sinh đỏ 50.000-80.000 đồng, long phụng 40.000-45.000 đồng, mồng gà và bông bi 30.000 đồng, vạn thọ và mắt nai 20.000 đồng...

Từ ngày 20 Âm lịch, nhân viên các khu resort ở Hàm Tiến - Mũi Né sẽ đến đây mua hoa về trang trí phục vụ du khách tham quan; các thương lái cũng tập trung đến Tiến Lợi mua sỉ rồi chở hoa đi khắp nơi bán lại... Số ít còn lại, các chủ vườn sẽ đưa xuống chợ Phan Thiết bán với giá gốc cho người đi chợ muộn.

"Ở xứ biển này, hầu như nhà nào cũng chưng hoa truyền thống, mỗi chậu có vài chục nghìn, nên đến chiều 29 hoặc sáng 30 Tết người ta đều mua hết sạch", ông Võ Văn Hồng, một chủ vườn hoa cho biết.

Việt Quốc

lang hoa tet xu bien Du khách nhích từng bước trong Làng hoa Sa Đéc ngày đầu năm

Với lượng khách đổ về quá lớn, ngay trong ngày đầu năm 2020, du khách đến Làng hoa Sa Đéc (TP. Sa Đéc – Đồng ...

lang hoa tet xu bien Người dân Tây Tựu thu hoạch hoa phục vụ 8/3

Cận ngày quốc tế phụ nữ 8/3, người làng tất bật thu hoạch, bó hoa, đóng thùng xuất đi khắp tỉnh thành.

lang hoa tet xu bien Làng hoa Tây Tựu "đánh cược" vụ Tết vì giá lạnh

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài khiến người dân Tây Tựu thấp thỏm lo hoa không nở kịp phục vụ Tết Nguyên Đán

https://vnexpress.net/thoi-su/lang-hoa-tet-xu-bien-4039670.html

vnexpress.net