Hậu trường - Chính khách
09/05/2025 14:00Lần đầu tiên trong lịch sử, Hồng y người Mỹ trở thành Giáo hoàng
Lần đầu tiên trong lịch sử Giáo hội Công giáo Rome, một người Mỹ đã được bầu làm Giáo hoàng. Hồng y Robert Prevost, xuất thân từ Chicago và hiện là người đứng đầu Bộ Giám mục Vatican, được chọn làm người kế nhiệm Giáo hoàng Francis. Ông sẽ được gọi là Giáo hoàng Leo XIV.
Hồng y Robert Prevost, xuất thân từ Chicago và hiện là người đứng đầu Bộ Giám mục Vatican, được chọn làm người kế nhiệm Giáo hoàng Francis.
Trên đại lộ Via della Conciliazione, con đường chính dẫn vào Vatican, hàng nghìn người đang chạy về phía Quảng trường Thánh Peter để kịp chứng kiến khoảnh khắc lịch sử.
Roberta Meloni, 47 tuổi, vừa nắm tay con gái vừa hô vang “Habemus Papam!” – “Chúng ta đã có Giáo hoàng!” Họ đã có mặt từ sáng sớm.
“Chúng tôi yêu mến Giáo hoàng Francis, và hy vọng tân Giáo hoàng sẽ là người trẻ trung, có thể kết nối với giới trẻ. Chúng tôi biết bỏ phiếu sẽ không kéo dài vì Giáo hội thật sự cần một vị lãnh đạo mới sau sự vắng mặt sâu sắc của ngài Francis".
Ngay sau khi khói trắng xuất hiện từ ống khói Nhà nguyện Sistine, đám đông tại Vatican hô vang “Chúng ta đã có Giáo hoàng!”, trong bầu không khí tràn ngập sự phấn khích và thiêng liêng.
Danh tính Giáo hoàng mới được Hồng y Dominique Mamberti công bố từ ban công Vương cung thánh đường Thánh Peter.
Trước đó, Giáo hoàng Francis, tên khai sinh là Jorge Mario Bergoglio, là người Mỹ Latinh đầu tiên và cũng là tu sĩ Dòng Tên đầu tiên trở thành Giáo hoàng trong lịch sử Giáo hội Công giáo. Được bầu vào năm 2013 sau khi Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị, Giáo hoàng Francis đã ghi dấu ấn với phong cách lãnh đạo giản dị, gần gũi và quan tâm sâu sắc đến các vấn đề công bằng xã hội, người nghèo và biến đổi khí hậu.
Trong hơn một thập kỷ lãnh đạo, ông đã thúc đẩy đối thoại liên tôn giáo, cải tổ bộ máy Vatican và kêu gọi một Giáo hội “đi ra” để phục vụ thế giới thay vì khép kín. Dù đối mặt với nhiều thách thức nội bộ và bên ngoài, Giáo hoàng Francis vẫn được yêu mến nhờ sự kiên trì, lòng nhân ái và tinh thần đổi mới.
https://vtcnews.vn/lan-dau-tien-trong-lich-su-hong-y-nguoi-my-tro-thanh-giao-hoang-ar942244.html
- Tuổi xế chiều kín tiếng, không vợ con của 'Công Tôn Sách kinh điển màn ảnh' (30/06/26 20:36)
- Triết gia phát triển AI: Bài toán đạo đức được đặt lên bàn cân (30/06/26 19:53)
- Đời thực kín tiếng của 'bà trùm' trong phim hình sự 'Lửa trắng' trên VTV (30/06/26 19:32)
- 'Mỹ nhân trăm tỷ' trở thành giám khảo trẻ nhất LHP Châu Á Đà Nẵng là ai? (30/06/26 18:50)
- Chương trình Bác sĩ Nội trú VinUni: Lợi thế khác biệt đào tạo bác sĩ chuẩn quốc tế (30/06/26 17:00)
- Từ 1/7 đến 14/8, ô tô chở trẻ em không có ghế an toàn có bị phạt? (30/06/26 16:27)
- HLV Hà Lan: Cả nước nói thế, tôi làm theo thì bị chỉ trích (30/06/26 16:25)
- Vingroup công bố Quỹ Hỗ trợ 280 tỷ đồng, tăng cơ hội tiếp cận phẫu thuật robot (30/06/26 15:30)
- Vận xui lạ lùng của Hà Lan: 3 kỳ World Cup không thua đội nào vẫn bị loại (30/06/26 14:40)
- Cầu thủ Brazil ghi bàn phút cuối 'báo hại' Neymar (30/06/26 13:34)