Lần đầu tiên trong lịch sử, 28.000 công nhân Samsung đình công

Ngày 7/6, tờ The New York Times đưa tin, lần đầu tiên trong lịch sử hơn 28.000 công nhân Tập đoàn Samsung tại Hàn Quốc đã đình công vì không giảm giờ làm.

Khác với nhiều đối thủ ở Hàn Quốc vốn phải đương đầu với đình công hầu như hằng năm, gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn gần như không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng này.

Các căng thẳng với người lao động xảy ra vào thời điểm nhạy cảm đối với nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, sau khi lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.

Lần đầu tiên trong lịch sử, 28.000 công nhân Samsung đình công
Công nhân Samsung đình công (Nguồn: The New York Times)

Đây là những động thái của công nhân nhằm phản đối kế hoạch tăng lương 5,1% của Samsung khi NSEU (National Samsung Electronics Union) đòi hỏi tập đoàn phải cung cấp thêm số ngày nghỉ phép cũng như có một hệ thống đánh giá hiệu suất minh bạch hơn cho lương thưởng.

Việc ngừng hoạt động dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của Samsung. Tuy nhiên sẽ gây khó khăn cho công ty khi Samsung đang cố gắng trấn an khách hàng và nhà đầu tư rằng hoạt động kinh doanh chip nhớ của họ có thể đáp ứng nhu cầu của sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới trong nhiều năm. Tuy nhiên đầu năm 2024 đối thủ của họ là SK Hynix, đã giành vị trí hàng đầu trên thị trường cho các chip bộ nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo. Một đại diện từ Samsung cho biết công ty dự kiến sẽ tăng sản lượng các sản phẩm bộ nhớ băng thông cao gấp ba lần so với năm ngoái, và sẽ tăng gấp đôi một lần nữa vào năm 2025 với kế hoạch đầu tư khoảng 200 tỷ đô la vào năm 2042 vào một khu phức hợp công nghiệp bán dẫn mới ở phía nam Seoul và 40 tỷ đô la cho các cơ sở ở Texas.

Lê Trang / Báo Công Thương