Pháp luật
13/03/2025 17:49Làm cộng tác online, người phụ nữ ở Hà Nội bị lừa 5 tỷ đồng
Công an TP Hà Nội đang xác minh, điều tra vụ người phụ nữ bị lừa gần 5 tỷ đồng khi làm cộng tác viên online.
Ngày 7/3, Công an thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhận được tin trình báo của chị H. (trú tại huyện Thanh Oai) bị lừa đảo khi làm cộng tác viên chốt đơn hàng online.
Chị H. cho biết, trước đây có quen một người đàn ông ở TP.HCM, đầu tháng 3, người đàn ông này rủ chị H. tham gia đầu tư qua mạng xã hội dưới hình thức chốt đơn hàng để hưởng hoa hồng.
Chị H. đồng ý và đăng ký theo đường link để làm nhiệm vụ chốt đơn hàng. Người phụ nữ chuyển gần 5 tỷ đồng để làm nhiệm vụ nhưng sau đó không rút được tiền ra. Lúc này chị H. mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.
Chiêu lừa tuyển cộng tác viên online không còn là mới nhưng vẫn có nhiều người mắc bẫy.
Theo Công an Hà Nội, chiêu lừa tuyển cộng tác viên online, thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử hoặc các doanh nghiệp buôn bán sản phẩm không phải mới. Tuy nhiên với "mồi nhử" đưa ra rất hấp dẫn như mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%, nhiều người đã sập bẫy của kẻ lừa đảo.
Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.
Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp, thông qua nhiều nguồn khác nhau, để kiểm chứng tính chính xác.
Các trường hợp quảng cáo được hưởng hoa hồng, lãi suất cao rất có thể là chiêu trò của các đối tượng lừa đảo. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
https://vtcnews.vn/lam-cong-tac-online-nguoi-phu-nu-o-ha-noi-bi-lua-5-ty-dong-ar931359.html
- 10 nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới (13:06)
- 5 nhóm người dễ đột quỵ nhất khi nắng nóng và cảnh báo từ bác sĩ (1 giờ trước)
- Những chương trình nghệ thuật quy mô lớn tại Hà Nội: Lan tỏa tình yêu nước, thúc đẩy công nghiệp văn hóa (2 giờ trước)
- Ông Trump: Nghi phạm mang theo nhiều vũ khí, mật vụ thoát chết nhờ áo chống đạn (2 giờ trước)
- Danh tính sát thủ nổ súng tại tiệc Tổng thống Trump dự (2 giờ trước)
- Vì sao thanh khoản nhà thấp tầng giảm mạnh? (3 giờ trước)
- Đàm phán Mỹ - Iran đổ vỡ, xuất hiện đề xuất mới 'hợp ý Tổng thống Trump' (4 giờ trước)
- Cháy rừng tại Nhật Bản khiến 3.000 người sơ tán, lính cứu hỏa căng mình dập lửa (4 giờ trước)
- Tổng thống Donald Trump hủy chuyến đi Pakistan của các Đặc phái viên Mỹ (5 giờ trước)
- Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rút khỏi Quốc hội sau thất bại bầu cử (5 giờ trước)