Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng và đang phục hồi mạnh mẽ

Chiều 8/8, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam đã ra mắt Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 8, chuyên đề đặc biệt “Giáo dục để tăng trưởng”.

Phát biểu tại lễ công bố, bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Báo cáo ra mắt vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang trải qua hàng loạt cú sốc, bao gồm những gián đoạn liên quan đến dịch COVID-19 vẫn đang diễn ra và cú sốc về cung liên quan đến xung đột tại Ukraine. Nền kinh tế Việt Nam đến nay vẫn tương đối vững vàng và đang phục hồi mạnh mẽ sau đợt suy giảm do COVID-19 gây ra vào năm trước.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng và đang phục hồi mạnh mẽ -0
Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi tích cực. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,4% trong nửa đầu năm 2022; dự kiến tăng trưởng vẫn khả quan từ nay đến cuối năm cũng như trong năm 2023.

Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh, bên cạnh những số liệu khả quan trên, Việt Nam phải đối mặt với rủi ro gia tăng bao gồm: Lạm phát gia tăng; nguồn cung của các chuỗi giá trị toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn; tình trạng thiếu hụt lao động; các đợt bùng phát mới của dịch COVID-19, có thể cản trở phục hồi cả trong nước và trên thế giới. Nếu các nền kinh tế lớn và các thị trường xuất khẩu chủ lực như Hoa Kỳ, khu vực đồng Euro và Trung Quốc suy giảm mạnh hơn so với dự kiến hiện nay, xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp tục bị ảnh hưởng.

Báo cáo lần này phân tích những diễn biến kinh tế lớn trong nửa đầu năm 2021; đưa ra dự báo trung hạn của Ngân hàng Thế giới cho nền kinh tế Việt Nam, cùng với những rủi ro lớn trong nước và trên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến triển vọng dự báo. Ngân hàng Thế giới cũng đưa ra những khuyến nghị chính sách để giúp Việt Nam giảm nhẹ tác động của những rủi ro và nền kinh tế có khả năng chống chịu tốt hơn trong thời gian tới.

 https://cand.com.vn/Thi-truong/kinh-te-viet-nam-van-vung-vang-va-dang-phuc-hoi-manh-me-i663279/

V.Đ / Công an nhân dân