Việc nhà máy nhiệt điện chạy than Thăng Long do Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư đi vào phát điện thương mại hơn nửa năm qua ( mặc dù vẫn trong thời gian chạy điều chỉnh) đã chứng tỏ được một điều : Các Tập đoàn kinh tế tư nhân Việt Nam đã thực sự lớn mạnh, và họ có thể làm được tất cả những công trình đòi hỏi kỹ thuật rất cao như nhà máy nhiệt điện, thủy điện, chế tạo ô tô, làm sân bay…

Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện chạy than là cực kỳ phức tạp và đòi hỏi những tiêu chuẩn khắt khe nhất về đảm bảo môi trường, trong đó đặc biệt quan trọng là khí thải và chất thải rắn.

Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long do Công ty cổ phần Nhiệt điện Thăng Long thuộc Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư có công suất thiết kế 2 x 300 MW với hai tổ máy số 1 và số 2. Đây là dự án nhà máy nhiệt điện công suất 600 MW đầu tiên ở Việt Nam do tư nhân đầu tư.

Tập đoàn Geleximco là doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long được áp dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới với “trái tim” là lò hơi theo thiết kế và công nghệ chế tạo của hãng Alstom (Pháp); hệ thống đo lường và điều khiển của nhà máy được chế tạo và cung cấp từ Yokogawa (Nhật Bản) và một số nước G7… Và đây là nhà máy nhiệt điện chạy than có công nghệ hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

kinh te tu nhan da the hien suc manh cua minh

Một trong những vấn đề mà Tập đoàn Geleximco chú trọng trong mỗi công trình công nghiệp của mình đó là vấn đề môi trường phải được đặt lên hàng đầu. Hiện tại, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long được sử dụng hệ thống lọc bụi tĩnh điện, thu giữ bụi để đảm bảo hiệu quả thu bụi từ 90 - 99%. Nhà máy cũng được trang bị hệ thống xử lý các loại nước thải khác nhau, sử dụng công nghệ xử lý nước nhiễm than, nhiễm dầu… Tất cả nước thải công nghiệp được xử lý, nước thải hợp vệ sinh, nước thải dầu mỡ và nước thải nhiễm than phải được thu gom và tái sử dụng (cho các hệ thống dập bụi) trong điều kiện bình thường và không thải ra môi trường. Nước thải được xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 40: 2011. Bộ Tài Nguyên Môi trường đã cấp giấy phép xả thải số 3941/CP-BTNMT ngày 28/12/2018 cho Nhà máy.

Đối với khói thải: Nồng độ SO2 được kiểm soát khi đốt đá vôi trong lò hơi CFB (<340 mg/m3). Nồng độ NO2 sẽ giảm nhỏ nhất khi nhệt độ buồng đốt luôn trong khoảng 820-920 oC. Lắp đặt hệ thống giám sát khí thải liên tục trên DCS và online. Nhiên liệu được sử dụng để khởi động lò la dầu Diesel (DO ) khi đốt gần như không cho muội dầu và thành phần S thấp (0.01 – 0.005S)

Khí thải, nước thải sau xử lý đều được lắp đặt thiết bị đo trực tuyến và truyền dẫn trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh.

Vấn đề được người dân sở tại và cơ quan chức năng quan tâm là việc xử lý tro xỉ thải. Tập đoàn Geleximco đã đầu tư hơn 6 triệu USD, áp dụng công nghệ hiện đại trong vận chuyển tro xỉ, cho phép vận chuyển xỉ trong nhà máy ra bãi thải xỉ bằng hệ thống băng tải ống kín để tránh phát tán bụi ra môi trường do được thiết kế dập bụi trong quá trình vận chuyển tro bằng nước. Ngoài ra, lòng hồ xỉ được trải hệ thống vải địa kỹ thuật, kèm theo hệ thống thu gom nước mưa để đưa nước mưa từ bãi thải về xử lý. Bãi thải xỉ của nhà máy rộng khoảng 57 ha, sức chứa 4,32 triệu m3. Nước thải trong bãi được thu gom, đưa về hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường. Đến nay, bãi thải xỉ đã được hoàn thiện một phần với diện tích 27 ha và đã đưa vào sử dụng.

Điều đáng nói là nhà máy được xây dựng trong thời gian kỷ lục là 3 năm và theo các chuyên gia ngành điện, với nhà máy có công suất 600 MW như thế này, nếu là vào tay “ doanh nghiệp Nhà nước” thì sẽ đắt hơn khoảng 3000 tỷ, và thời gian xây dựng chí ít là 5 năm…Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long hiện đã vận hành thương mại tương đối hoàn hảo. Trong những ngày này, hai tổ máy của Nhiệt điện Thăng Long luôn chạy hết công suất.

kinh te tu nhan da the hien suc manh cua minh

Cách đây 2 tháng, mặc dù có những lúc việc xả khí thải của nhà máy chưa được thực sự theo đúng yêu cầu, nhưng sau khi được sự nhắc nhở, và tăng cường giám sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, nhà máy đã khắc phục được ngay.

Tại buổi gặp gỡ với một số cơ quan báo chí mới đây nhất, ông Cao Văn Chiến, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quang Ninh khẳng định sẽ tăng cường giám sát , đồng hành cùng Geleximco và Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long để nhà máy vận hành có hiệu quả, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Hiện nay, việc giám sát khí thải và chất thải được thực hiện cực kỳ chặt chẽ bằng công nghệ cao, hay nói cách khác là khí thải của nhà máy được theo dõi … từng phút!

Thành công của Tập đoàn Geleximco trong việc xây dựng nhà máy Nhiệt điện, nhà máy Giấy An Hòa, cũng như thành công của Vin Group trong chế tạo ô tô, của Sun Group trong xây dựng sân bay; của Indeveco trong xây dựng nhà máy sản xuất kính … đã chứng tỏ một điều : Nếu chúng ta có cơ chế đúng, nếu chính phủ tin các Tập đoàn kinh tế tư nhân, tạo hành lang pháp lý và các điều kiện cần thiết thì họ có thể làm được tất cả các công trình quan trọng cho nền kinh tế quốc dân với kinh phí tiết kiệm hơn nhiều, thời gian xây dựng rút ngắn hơn so với việc giao cho các doanh nghiệp Nhà nước… Quan trọng là Nhà nước chỉ cần đưa ra đề bài, và thực hiện giám sát cho tốt.

N.P

kinh te tu nhan da the hien suc manh cua minh Doanh nghiệp Việt cần làm gì để không bị loại khỏi cuộc chơi hội nhập?

Doanh nghiệp nếu không chú trọng đầu tư vào tri thức sẽ không thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, không thể trở ...

kinh te tu nhan da the hien suc manh cua minh Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1: Năm mới khởi sắc

Bây giờ, khi đến công trường, ai cũng có thể thấy rõ một nhà máy nhiệt điện quy mô lớn đã thành hình bên bờ ...