Quốc tế
30/04/2018 10:07Kim Jong-un tuyên bố hợp nhất múi giờ Triều Tiên với Hàn Quốc
![]() |
Lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc trong cuộc họp thượng đỉnh. Ảnh: Reuters.
Ông Yoon Young-chan, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm nay cho biết Triều Tiên sẽ đẩy múi giờ từ GMT+8:30 lên GMT+9 để khớp với Hàn Quốc. Động thái này được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un công bố trong cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc hôm 27/4, nhằm thể hiện sự hòa hợp giữa hai quốc gia, AFP đưa tin.
"Vì Triều Tiên là bên thay đổi múi giờ, chúng tôi sẽ chuyển múi giờ về nguyên gốc. Các bạn có thể công khai thông tin này", ông Kim Jong-un tuyên bố trong cuộc họp. Lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông thấy "đau lòng" khi nhìn hai chiếc đồng hồ thể hiện múi giờ khác nhau giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tại Nhà Hòa bình, nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh.
Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh động thái này, khẳng định nó là "hành động mang tính biểu tượng" nhằm cải thiện quan hệ hai miền Triều Tiên.
Triều Tiên và Hàn Quốc sử dụng múi giờ khác nhau từ năm 2015, khi Bình Nhưỡng bất ngờ lùi giờ tiêu chuẩn chậm hơn 30 phút so với Seoul. Triều Tiên cho biết đây là hành động phản ánh tinh thần dân tộc trong dịp kỷ niệm 70 năm giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản.
Việc sử dụng múi giờ riêng của Triều Tiên đã nhận sự chỉ trích nặng nề từ chính quyền cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Seoul cho rằng quyết định này đã đào sâu hố ngăn cách giữa hai miền Triều Tiên, vốn bị chia cắt từ năm 1953.
Ông Kim và ông Moon vừa có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Panmunjom. Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai lãnh đạo nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh, đồng thời cam kết cùng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo.
| Tổng thống Philippines gọi Kim Jong-un là 'thần tượng'
Tổng thống Philippines ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong-un và ông Moon Jae-in. |
| Ngoại trưởng Mỹ tin sẽ có thỏa thuận giữa Trump và Kim Jong-un
Ngoại trưởng Pompeo cho biết lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng thảo luận về yêu cầu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên với ... |
| Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ hứa không xâm lược
Kim Jong-un cho rằng nếu được đảm bảo không bị tấn công, Triều Tiên sẽ không "sống trong khó khăn với vũ khí hạt nhân". |
- Cận cảnh cụm chung cư phố cổ Hà Nội được đề xuất cải tạo thành cao ốc 21 tầng (1 giờ trước)
- Đội hình dự kiến Việt Nam vs Campuchia: Quang Hải, Xuân Son giành lại suất chính (1 giờ trước)
- Trả giá đắt bởi thói quen 'cứ mệt là truyền nước' (1 giờ trước)
- Cảnh giác loạt chiêu lừa nhắm vào tân sinh viên mùa nhập học (2 giờ trước)
- Doanh nghiệp địa ốc tập trung vào giá trị thực của thị trường (2 giờ trước)
- Cháy rừng kỷ lục ở châu Âu gây thiệt hại 22 tỷ USD, nguy cơ tiếp tục gia tăng (2 giờ trước)
- Nga để ngỏ đối thoại, Ukraine thúc đẩy năng lực phòng thủ tên lửa nội địa (3 giờ trước)
- PV GAS tập trung nguồn lực, sẵn sàng cho các đợt bảo dưỡng sửa chữa dừng khí năm 2026 (3 giờ trước)
- Ông Trump: Iran khó cầm cự được lâu hơn nữa (3 giờ trước)
- Luận bàn về bản sắc văn hóa doanh nghiệp của Vingroup (3 giờ trước)
