Hậu trường - Chính khách
01/12/2020 17:27Kim Jong-un có thể đã tiêm vaccine Covid-19 Trung Quốc
"Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao trong gia tộc và mạng lưới lãnh đạo của Triều Tiên đã được tiêm phòng Covid-19 trong 2-3 tuần qua nhờ một loại vaccine do chính phủ Trung Quốc cung cấp", Harry Kazianis, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington, chia sẻ trong một bài viết trên 19FortyFive, dẫn hai nguồn tin tình báo Nhật.
![]() |
| Lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc họp khẩn của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên ngày 25/7 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA |
Kazianis vẫn chưa rõ công ty nào của Trung Quốc cung cấp vaccine cho Kim Jong-un và liệu loại vaccine thử nghiệm này đã được chứng nhận an toàn hay chưa.
Chuyên gia này dẫn lời nhà khoa học về y tế người Mỹ Peter J. Hotez cho biết ít nhất 3 công ty Trung Quốc đang phát triển vaccine ngừa Covid-19 gồm Sinovac Biotech, CanSinoBio, Sinophram Group.
Sinophram tuyên bố vaccine của hãng đã được sử dụng cho hơn một triệu người Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa công ty Trung Quốc nào công khai tiến hành thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 các loại vaccine ngừa Covid-19.
Bình Nhưỡng vẫn chưa xác nhận ca mắc Covid-19 nào, tuy nhiên Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết không loại trừ khả năng dịch bệnh đã bùng phát ở nước này do các hoạt động giao thương và tiếp xúc với Trung Quốc trước khi đóng biên vào cuối tháng 1. NIS cũng đã phát hiện tin tặc Triều Tiên tìm cách xâm nhập vào hệ thống sản xuất vaccine Covid-19 của Hàn Quốc.
Tháng trước, Microsoft cho biết hai nhóm tin tặc Triều Tiên đã tìm cách truy cập trái phép vào mạng lưới các nhà phát triển vaccine tại nhiều quốc gia, trong đó có thể có cả tập đoàn dược phẩm AstraZeneca của Anh.
Khánh An (Theo Reuters)
- Ba trẻ ngộ độc sau khi ăn cá ủ chua: Sở Y tế Đà Nẵng nhận thuốc giải độc từ WHO (11/03/26 21:29)
- 'Vợ hụt' của Trư Bát Giới phim Tây du ký: Hôn nhân viên mãn, U80 vẫn trẻ đẹp (11/03/26 21:20)
- Sư huynh của Lý Tiểu Long là cao thủ Vịnh Xuân thực chiến, chưa từng thất bại (11/03/26 20:58)
- Vì sao khi đi máy bay bạn nên mang theo một quả bóng tennis? (11/03/26 20:25)
- Xuất khẩu nông sản ảnh hưởng thế nào trước xung đột Trung Đông (11/03/26 19:56)
- Bánh mì – món ăn “quốc dân” của người Việt vì sao lại tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm? (11/03/26 19:32)
- Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 (11/03/26 19:25)
- Những điểm mới liên quan thi lớp 10 tại TP.HCM (11/03/26 19:15)
- Tân Lãnh đạo tối cao Iran Mojtaba Khamenei vẫn 'an toàn và khỏe mạnh' (11/03/26 19:15)
- Trúng vật thể lạ không xác định, tàu hàng bốc cháy ở eo biển Hormuz (11/03/26 18:43)
