Quốc tế
07/11/2022 15:35Kiev chuẩn bị khả năng sơ tán 3 triệu dân nếu bị mất điện hoàn toàn
Tình hình ở Kiev - thành phố đông dân nhất Ukraine đang được đánh giá là rất nghiêm trọng.
Mạng lưới điện quốc gia của Ukraine đã và đang bị hư hại nặng vì nhiều cuộc không kích từ phía Nga trong những tuần gần đây. Ước tính, có hơn 40% hạ tầng năng lượng Ukraine bị hư hại hoặc bị phá huỷ.
Ngày 5/11, công ty cung cấp năng lượng Ukrenergo của Ukraine cho biết đã phải ngừng cung cấp điện khẩn cấp ở Kiev và 7 khu vực khác của Ukraine thay vì cúp điện hàng giờ theo lịch.

Một nhà máy nhiệt điện tại Ukraine bị cháy sau đợt không kích từ phía Nga. Ảnh - Reuters
Tuy không nêu rõ về khả năng sơ tán 3 triệu dân ra khỏi thủ đô nhưng ông Roman Tkachuk, quan chức phụ trách an ninh của Kiev nhận định khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra.
“Chúng tôi nhận thấy, nếu Nga tiếp tục không kích như hiện nay, Kiev có thể mất toàn bộ hệ thống điện” – ông Tkachuk nói thêm.
Thị trưởng Kiev - Vitali Klitschko cho biết: “Chúng tôi đang làm hết sức có thể”. Chẳng hạn, Chính quyền Kiev đang cân nhắc một số kịch bản như dự trữ nhiên liệu diesel, máy phát điện, thực phẩm và nước uống.
Theo hãng tin New York Times, giới chức đã thiết lập 1.000 điểm sưởi ấm, chủ yếu bên trong các cơ sở giáo dục, có thể vừa là nơi trú bom đạn.
- Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu (1 giờ trước)
- Truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (2 giờ trước)
- Cú quay xe chấn động: Vì sao OpenAI chấp nhận từ bỏ "siêu phẩm" Sora ngay trước thềm IPO? (2 giờ trước)
- Giá dầu diesel lên gần 40.000 đồng/lít (2 giờ trước)
- Giá vàng tăng tiếp, vượt mốc 175 triệu (2 giờ trước)
- Bộ Y tế cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO giả chưa từng được cấp phép ở Việt Nam (2 giờ trước)
- Iran huấn luyện kế hoạch tác chiến trong 20 năm để chờ đợi quân đội Mỹ (3 giờ trước)
- Học sinh Hà Nội được đăng ký 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT bất kỳ (3 giờ trước)
- 200 cảnh sát đồng loạt khám xét 28 điểm, phá chuyên án đặc biệt lớn ở Phú Thọ (3 giờ trước)
- Mỹ công bố thương vong trong xung đột với Iran (3 giờ trước)