Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã thành lập các đoàn đi kiểm tra tại các tỉnh để xem xét, chấn chỉnh như thông tin báo chí đưa, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trả lời câu hỏi của báo chí tại Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/10 về việc Bộ Y tế xem xét, đáp ứng kiến nghị của TP Hà Nội trong việc tiêm phủ mũi 2 cho người dân như thế nào? Bộ có kế hoạch phân bổ tiêm vaccine cho trẻ em ra sao? Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã có văn bản hướng dẫn đối với không chỉ Hà Nội mà tất cả 63 tỉnh thành, đề nghị các Sở Y tế xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho tất cả đối tượng đã được quy định.

"Chúng tôi đã hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch đảm bảo tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và những người đã tiêm mũi 1 để đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao nhất. Cho đến giờ, cả Thủ đô Hà Nội và các tỉnh đã có kế hoạch gửi về Bộ và Bộ đã có khung dự kiến phân bổ vaccine theo từng tuần, từng tháng", ông thông tin. Tuy nhiên, do lượng vaccine hiện đang còn khiêm tốn nên căn cứ quy định chung và tình hình dịch bệnh, Bộ Y tế ưu tiên phân bổ vaccine cho Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục cung cấp, phân bổ kịp thời, đầy đủ khi lượng lớn vaccine về, vừa đảm bảo độ phủ bao rộng mũi 1, vừa tiêm tiếp mũi 2."- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm.

Kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng

Bộ trưởng Trần Văn Sơn phát biểu tại họp báo.

Về hướng dẫn tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, Bộ đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng cùng Hội đồng vaccine quốc gia phối hợp hoàn thiện dự thảo hướng dẫn về loại vaccine phù hợp để tiêm cho trẻ em, gửi xin ý kiến các nhà khoa học, các cơ quan chuyên môn và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất.

Theo kế hoạch, trong năm nay và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine. Do giữa cung và cầu trên thế giới chưa đáp ứng được yêu cầu nên lượng vaccine về hạn chế. Từ nay đến cuối năm, dự kiến lượng vaccine về là 54 triệu liều, Bộ đã có kế hoạch phân bổ cho các địa phương theo quy định.

Về giá kit test xét nghiệm COVID-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, trong thời gian vừa qua Bộ Y tế có rất nhiều văn bản hướng dẫn, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân và công nhân các khu công nghiệp. Các hướng dẫn này nêu cụ thể những đối tượng nào được ưu tiên xét nghiệm sàng lọc, có văn bản hướng dẫn gộp mẫu (đối với test PCR có thể gộp 5,10 và 15 mẫu; đối với test kháng nguyên nhanh có thể gộp 3 hoặc 5 mẫu, vừa hiệu quả phát hiện nhanh vừa hiệu quả kinh tế).

Kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thời gian vừa qua, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung ứng kit test xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đăng ký, đảm bảo tính cạnh tranh về giá. Bộ hiện cấp phép 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên, 23 test xét nghiệm kháng thể. Bộ yêu cầu các đơn vị hàng tuần cập nhật công khai giá sinh phẩm xét nghiệm trên website của Bộ để đảm bảo tính công khai minh bạch, tạo ra cạnh tranh lành mạnh.

Ông cũng cho rằng, đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế cũng có nhiều công điện chỉ đạo nghiêm các hành vi tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc này. Bộ Y tế đồng thời yêu cầu UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Thanh tra tỉnh kịp thời thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bộ cũng thành lập đoàn kiểm tra, hiện đang đi kiểm tra tại các tỉnh để xem xét, chấn chỉnh như thông tin báo chí đưa.

Bổ sung thông tin về nội dung này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, về giá các loại test xét nghiệm nhanh COVID-19 thì còn phụ thuộc vào chủng loại, tiêu chuẩn, số lượng, nguồn gốc, chất lượng, thời điểm mua và diễn biến dịch bệnh tại thời điểm mua. "Tôi cũng được nghe một số doanh nghiệp tham gia mua cho công nhân test hay hỗ trợ bà con nhân dân một số tỉnh thì họ vẫn mua bình thường và mua nhiều thì được giảm giá", ông nói.

Thủ tướng: Khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm COVID-19 Thủ tướng: Khẩn trương hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm COVID-19

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương ban hành hướng dẫn doanh nghiệp tự xét nghiệm COVID-19 và tự chịu trách nhiệm để chủ động trong ...

“Loạn” giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 “Loạn” giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19

Nhu cầu xét nghiệm COVID-19 đang rất lớn, nhất là những địa phương đang nới lỏng giãn cách để người dân đi lại, làm việc ...