Xe cộ
24/11/2020 16:28Kiểm soát viên không lưu lệnh một đằng, phi công tự lái máy bay đi một nẻo
Theo tin từ nhà chức trách hàng không, mới đây, một cơ trưởng của hãng hàng không K-Mile đã không tuân theo huấn lệnh của kiểm soát viên không lưu sau khi hạ cánh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
K-Mile Air là hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hoá có trụ sở tại Bangkok - Thái Lan.
Cụ thể, sau khi thực hiện chuyến bay 8K524 từ Bangkok về Nội Bài, khi kiểm soát viên không lưu cấp huấn lệnh cho tàu bay lăn theo lộ trình từ đường băng 11L/29R đến đường lăn S2 - S2A thì tổ bay lại cho tay lăn đến đường lăn S1.
![]() |
| Hãng hàng không K-Mile Air là hãng chuyên chở hàng hóa của Thái Lan |
Bởi vậy, khi lăn đến nút giao giữa S1 và S4, tổ bay đã phải dừng chờ khoảng 4 phút. Sau đó tổ bay tiếp tục lăn về SA2.
Tuy nhiên, khi đến nút giao với đường lăn S1B, tàu bay đã không rẽ vào mà lại lăn về vị trí trước sân đỗ VAECO. Đài kiểm soát không lưu sau đó buộc phải yêu cầu xe kéo đẩy của Công ty CP phục vụ mặt đất Hà Nội phối hợp kéo về vị trí định trước an toàn.
Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho hay, tại thời điểm xảy ra vụ việc, hệ thống đèn, sơn kẻ tín hiệu khu bay hoạt động tốt, có đầy đủ biển báo chỉ dẫn.
Sự việc dù chưa gây ra mất an toàn hàng không, nhưng tiềm ẩn rủi ro mất an toàn. Theo các chuyên gia hàng không, những sự việc này đều tiềm ẩn rủi ro mất an toàn.
Trong các tình huống nói trên, nhà chức trách hàng không đều yêu cầu các hãng hàng không đưa các vụ việc tương tự vào bài tập tình huống thực tế trong bản tin an toàn hàng không cũng như trong tài liệu huấn luyện phi công nhằm đánh giá, kiểm soát rủi ro an toàn hàng không khi hoạt động tại cảng hàng không, sân bay.
Các hãng hàng không cũng được yêu cầu quán triệt đến toàn bộ phi công phải tuân thủ nghiêm huấn lệnh của đài kiểm soát không lưu, tuân thủ đúng quy định về tốc độ khi tàu bay lăn vào bến đậu cũng như đúng theo các động tác tín hiệu của nhân viên đánh tín hiệu khi vào bến đỗ.
- Ông Trump ca ngợi cuộc hội đàm với ông Tập Cận Bình là 'tuyệt vời' (16:21)
- Đi khám miễn phí, hai người phát hiện nghi ung thư phổi dù không có triệu chứng (16:21)
- 5 phim Việt 'chết oan' vì diễn viên - ca sĩ vướng scandal và lao lý (16:01)
- Người dân phản ánh quy định về chuyển viện BHYT còn bất cập, Bộ Y tế nói gì? (39 phút trước)
- Nhiều dấu hiệu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong giáo dục trực tuyến (52 phút trước)
- Tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế - Những điều người nộp thuế cần lưu ý (1 giờ trước)
- Chung cư tái định cư phải dành 1/3 diện tích kinh doanh dịch vụ cho người được tái định cư thuê (1 giờ trước)
- Mở rộng “cao tốc vốn” cho giai đoạn tăng trưởng mới (1 giờ trước)
- Ám ảnh 'mình là gánh nặng', nhiều bệnh nhân ung thư lặng lẽ bỏ điều trị (1 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng trở lại sau phiên giảm mạnh: Áp lực liệu vẫn còn? (2 giờ trước)
