Quốc tế
13/10/2023 17:46Khủng hoảng Israel có thể gây cú sốc kinh tế toàn cầu
Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, nhà kinh tế học Nouriel Roubini nói rằng hầu hết các nhà đầu tư tin rằng Israel “không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiến vào Gaza và loại bỏ Hamas”, và định giá theo một kịch bản cơ bản trong đó “Israel chiếm đóng Gaza, mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ, nhưng xung đột vẫn được kiềm chế.”
Tuy nhiên, Roubini - người đã dự đoán cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 - nhấn mạnh rằng có một "kịch bản bất lợi" trong đó Iran và Lebanon can dự, khiến xung đột bùng lên giữa Israel và Iran.

Khủng hoảng Israel có thể gây cú sốc kinh tế toàn cầu.
Theo nhà kinh tế học này, nếu “Israel cố gắng tiêu diệt Hamas, thì Iran, nước ủng hộ chính của Hamas, quyết định giải phóng Hezbollah ở Lebanon, và sau đó bạn có mặt trận thứ hai ở Lebanon, có thể là mặt trận thứ ba ở Bờ Tây. Và lúc đó Israel sẽ phải tấn công Iran.”
Trong trường hợp này, nguồn cung dầu từ vùng Vịnh sẽ bị gián đoạn và “giá dầu tăng vọt và tác động kinh tế sẽ rất lớn”, ông nói và nói thêm rằng “đó không phải là kịch bản cơ bản, nhưng đó là một rủi ro”.
Roubini cảnh báo giá dầu tăng vọt sẽ gây ra “cú sốc lạm phát đình trệ” và tạo ra “tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn đối với các ngân hàng trung ương”.
Giá dầu toàn cầu đã tăng khoảng 4% trong tuần này khi tình trạng thù địch mới giữa Israel và các nhóm vũ trang Palestine đe dọa sự ổn định của Trung Đông. Giá chuẩn dầu Brent quốc tế dao động quanh mức 86 USD/thùng vào thứ Năm, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Mỹ giao dịch quanh mức 83 USD/thùng.
Vụ bùng phát mới nhất bắt đầu vào sáng sớm thứ Bảy, khi các nhóm vũ trang Palestine tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào nhiều địa điểm dọc biên giới Gaza, sau đó Israel tiến hành phản công để đáp trả.
Khủng hoảng Israel có thể gây cú sốc kinh tế toàn cầu (vtc.vn)
- Hà Nội mười hai mùa hoa (11:38)
- Thái Nguyên mở màn mùa du lịch bằng “đại tiệc" nghệ thuật “Hồ trên núi - Trà trong mây” (1 giờ trước)
- Những điểm đáng chú ý từ chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Trump (1 giờ trước)
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (2 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (2 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (2 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (3 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (3 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (3 giờ trước)
- Cadimi: Lỗ hổng kỹ thuật hay hồi chuông cảnh báo với ngành sầu riêng? (3 giờ trước)