Tin hot
04/04/2025 01:40Không xét tuyển vào đại học sớm, bảo đảm để học sinh tập trung cho việc học
Ngày 3-4, thông tin về những điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, toàn hệ thống đã thống nhất không có xét tuyển sớm, bảo đảm để học sinh tập trung tối đa cho việc học tập.
Năm 2025, đối với một chương trình/ngành/nhóm ngành đào tạo sử dụng nhiều phương thức, tổ hợp xét tuyển, các cơ sở đào tạo sẽ quy đổi tương đương điểm trúng tuyển theo hướng dẫn thống nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ yêu cầu các nhà trường xem xét đặc thù của từng ngành và kết quả học tập của sinh viên trúng tuyển các năm trước; việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ trong tuyển sinh (quy đổi thành điểm bài thi môn ngoại ngữ và, hoặc xác định điểm cộng) cần phải bảo đảm công bằng.
Vụ Giáo dục Đại học chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng và các cơ sở đào tạo tổ chức các kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo khác hoàn thiện quy tắc khung quy đổi tương đương điểm trúng tuyển làm căn cứ để các cơ sở đào tạo xây dựng quy tắc quy đổi đối với từng ngành; sớm ban hành hướng dẫn sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025. Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các nhóm xét tuyển, các cơ sở đào tạo tổ chức kỳ thi riêng xây dựng quy tắc quy đổi chung và hướng tới phát triển phần mềm chung để xác định quy tắc quy đổi tương đương điểm trúng tuyển.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn học sinh lớp 12 ôn tập, sẵn sàng các giải pháp và nguồn lực để hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, thi tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển đại học; chủ động phổ biến các điểm mới của Quy chế tuyển sinh và Kế hoạch tuyển sinh.
Các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức, tổ hợp tuyển sinh bảo đảm có căn cứ khoa học, thực tiễn, và hiệu quả; công khai, giải trình với xã hội và các cơ quan quản lý liên quan về căn cứ khoa học và thực tiễn khi quyết định sử dụng nhiều phương thức (kết quả của các kỳ thi khác nhau), tổ hợp để xét tuyển vào một chương trình, ngành hay nhóm ngành đào tạo; chủ động xây dựng phương án quy đổi tương đương điểm trúng tuyển đối với chương trình, ngành/nhóm ngành đào tạo sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh.
- Ronaldo ghi bàn tạo sốt vé World Cup 2026, giá 1,5 tỷ đồng vẫn có người mua (18:01)
- Hoa hậu Bảo Ngọc xin lỗi, thừa nhận có sử dụng AI để sửa thư trúng tuyển thạc sĩ (2 giờ trước)
- Vì sao Bộ Tài chính giữ ngưỡng xác định thu nhập người phụ thuộc 3 triệu đồng? (2 giờ trước)
- Ngày 24/6 của 43 năm trước: Người phụ nữ phá vỡ rào cản của NASA (4 giờ trước)
- Bộ Y tế: Chế độ ăn Keto có thể khiến bệnh nhân ung thư thêm suy kiệt (5 giờ trước)
- Miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa, nhiều nơi trên 40°C (6 giờ trước)
- Điều tra vụ hàng loạt ô tô bị chém thủng kính ở Hà Nội (6 giờ trước)
- Báo động nạn học sinh muốn tự tử (6 giờ trước)
- Hàng chục người chết đuối tại Pháp khi tránh nóng (6 giờ trước)
- Thắng 1-0 loại Panama, Croatia tranh suất đi tiếp với Ghana (6 giờ trước)