Thời sự
10/10/2017 21:00Không ứng viên nào đủ phiếu trong cuộc bầu TGĐ UNESCO
![]() |
Tổ chức UNESCO. Ảnh: France 24.
Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ngày 9/10 bỏ phiếu kín bầu tân tổng giám đốc vòng một. Hội đồng Chấp hành gồm 58 thành viên đều tham gia lựa chọn tân tổng giám đốc. Ứng viên cần nhận được 30 phiếu để chiến thắng ngay từ vòng 1, điều được cho là khó xảy ra, theo Egypt Today.
Kết quả kiểm phiếu cho thấy Ứng viên Phạm Sanh Châu, Việt Nam, được hai phiếu, bằng với số của Polad Bulbuloglu, Azerbaijan. Ứng viên Hamad Abdul Aziz al-Kawari, Qatar, được 19 phiếu. Audrey Azoulay của Pháp được 13 phiếu. Mousshira Khattab từ Ai Cập được 11 phiếu. Vera El Khourey Lacoeuilhe, Lebanon, 6 phiếu. Ứng viên Qian Tang, Trung Quốc, 5 phiếu.
![]() |
Kết quả bỏ phiếu bầu tổng giám đốc UNESCO vòng một. Ảnh: Twitter/UNESCO.
Với kết quả này, UNESCO sẽ tổ chức bầu vòng hai sau phiên toàn thể chiều ngày 10/10. Nếu vẫn chưa thể tìm ra người chiến thắng, UNESCO tiếp tục tổ chức các vòng ba, bốn vào hai ngày 11 và 12/10, với quy định tương tự vòng một.
Trong trường hợp vòng bốn kết thúc mà không có ai đạt quá bán, hai ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ được chọn để tham dự vòng năm, ngày 13/10. Người nhận nhiều phiếu hơn tại vòng này sẽ chiến thắng và được chính thức thông qua tại cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 11.
Tổng giám đốc UNESCO là người đứng đầu Ban thư ký, điều hành bộ máy hành chính khoảng 2.000 nhân viên tại trụ sở của UNESCO tại Paris, Pháp, cùng các văn phòng trực thuộc trên thế giới.
Tổng giám đốc chịu trách nhiệm xây dựng và đệ trình các cơ quan điều hành về chương trình nghị sự, phương hướng, ngân sách, bổ nhiệm và tuyển dụng nhân sự cấp cao của UNESCO. Tổng giám đốc có nhiệm kỳ 4 năm và có thể tái cử lần hai.
| UNESCO VN phản ứng Bộ Văn hóa về 'dẹp loạn danh hiệu'
Hoạt động cấp chứng nhận của UNESCO VN được cho không phải là hình thức thi đua khen thưởng của Nhà nước. |
| 10 quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất
Thế giới có khoảng 1.073 di sản được Unesco công nhận. Trong đó, Italy, Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Pháp là những quốc gia ... |
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/khong-ung-vien-nao-du-phieu-trong-cuoc-bau-tong-giam-doc-unesco-3653264.html
- Món đồ uống từ một thị trấn nhỏ của Mỹ lan khắp thế giới (12:14)
- Doanh nghiệp đã sẵn sàng bán xăng E10 sớm (1 giờ trước)
- Ông Vance nói sẽ thúc đẩy 'thỏa thuận lớn' khi tiếp tục đàm phán Mỹ - Iran (1 giờ trước)
- NATO lên kế hoạch “châu Âu hóa” khi rủi ro Mỹ rút lui gia tăng (1 giờ trước)
- Nasdaq ghi nhận chuỗi tăng dài nhất từ 2021 khi thị trường hồi phục (1 giờ trước)
- Italy đình chỉ thỏa thuận quốc phòng với Israel (2 giờ trước)
- Từ ngày 24-4, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (4 giờ trước)
- Giao tranh phủ bóng đàm phán Israel - Lebanon tại Mỹ (4 giờ trước)
- Chủ tịch Quốc hội Slovenia đề xuất trưng cầu dân ý rời NATO (4 giờ trước)
- Xuyên đêm thi công loạt công trình chống ngập trong lòng phố cổ Hà Nội (4 giờ trước)

