Thời sự
04/06/2020 17:09Không tiếp nhận các khoản viện trợ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Nghị định số 50/2020/NĐ-CP ban hành ngày 20.4.2020 quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: PCTT
Nghị định số 50/2020/NĐ-CP ban hành ngày 20.4.2020 quy định về tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai có hiệu lực từ ngày 15.6.2020.
Tại Điều 4 về nguyên tắc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ, Nghị định nêu rõ, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng viện trợ phải công khai, minh bạch, đúng mục đích, kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng; có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương, tổ chức và cá nhân có liên quan.
Không tiếp nhận những hàng hóa không được phép nhập khẩu theo quy định của pháp luật, các khoản viện trợ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, sức khỏe cộng đồng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến lợi ích của nhà nước và của nhân dân.
Việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản viện trợ phải thực hiện theo các quy định của pháp luật Việt Nam và cam kết với Bên viện trợ.
Tại Điều 6, Nghị định quy định quy trình tiếp nhận viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ gồm các bước đó là: Chuẩn bị tiếp nhận viện trợ; Phê duyệt việc tiếp nhận viện trợ; Thực hiện tiếp nhận viện trợ.
Nghị định cũng quy định về việc chuẩn bị tiếp nhận viện trợ . Cụ thể, không quá 1 ngày làm việc, kể từ khi tiếp nhận thông tin của Bên viện trợ, cơ quan chủ quản giao một đơn vị trực thuộc làm chủ khoản viện trợ.
Chủ khoản viện trợ phối hợp với Bên viện trợ để thống nhất các nội dung chính của khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp để cứu trợ gồm: hình thức viện trợ, giá trị khoản viện trợ, số lượng và giá trị phân bổ, cách thức và địa điểm tiếp nhận và các nội dung khác liên quan.
Ái Vân
| Không tiếp nhận các khoản viện trợ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường
Nghị định của Chính phủ nêu rõ, không tiếp nhận các khoản viện trợ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường , sức khỏe cộng ... |
- Hoa hậu Việt đóng phim: Người liên tiếp trăm tỷ, người 'ngã ngựa' phòng vé (05/06/26 21:21)
- Cuộc sống của mỹ nhân gợi cảm nhất 'Thiên long bát bộ' sau khi lấy chồng tỷ phú (05/06/26 21:05)
- Chàng trai kể chuyện 'thấy thế giới bên kia, gặp người thân' sau cú ngã đập đầu (05/06/26 20:41)
- Tưởng cảm cúm, hóa ra dính vi khuẩn 'ăn thịt người' (05/06/26 20:20)
- Top 10 sao Hoa Ngữ đẹp nhất Trung Quốc (05/06/26 20:02)
- Cảnh giác với thông tin trại hè, câu lạc bộ kỹ năng sống đang quảng cáo rầm rộ trên mạng (05/06/26 19:42)
- Bộ Y tế phản hồi về việc chi trả BHYT cho thuốc ung thư chi phí cao (05/06/26 19:20)
- Anh, Bồ Đào Nha thi đấu trên 'chảo lửa' nóng nhất vòng bảng World Cup 2026 (05/06/26 19:02)
- Cần một "thiết kế thể chế đặc biệt" cho phân khúc nhà ở cho thuê tại Việt Nam (05/06/26 18:41)
- Hàn Quốc biến cốc mì ăn liền bỏ đi thành nguyên liệu có ích (05/06/26 18:21)