Những thói quen hằng ngày có thể trở thành áo giáp bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác.
1. Sử dụng găng tay cao su khi dọn vệ sinh: Các chất độc hại không chỉ đến từ ô nhiễm bên ngoài, chúng có ở ngay bên trong nhà bạn. Sản phẩm tẩy rửa gia dụng có chứa các hóa chất độc hại có thể gây ung thư, bao gồm phthalates, dung môi dầu mỏ và formaldehyd. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng, những phụ nữ thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm làm sạch có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi so với những người ít sử dụng.
2. Tránh ánh nắng mặt trời vào giữa trưa: Theo ông Gereyrey Kabat, Tiến sĩ, nhà dịch tễ học cao cấp tại Đại học Y khoa Albert Einstein / Hệ thống Y tế Montefiore: Nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời điểm từ 10 giờ đến 16 giờ. Nếu buộc phải ra ngoài vào khoảng thời gian này, nên mặc màu sắc tươi sáng vì màu tối hấp thụ tia UV nhiều hơn và lựa chọn áo chống nắng bằng chất liệu dày dặn.
3. Hạn chế dùng nước súc miệng: mặc dù sức khỏe răng miệng tốt là một cách để ngăn ngừa ung thư, nhưng sử dụng nước súc miệng hằng ngày lại có thể là nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này. Tiến sĩ Burk cho biết, rượu cồn là một yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng, do đó, nước súc miệng có hàm lượng cồn cao có thể được coi là một yếu tố nguy cơ.
4. Hạn chế uống rượu: trong Báo cáo về chất gây ung thư, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ liệt kê việc tiêu thụ đồ uống có cồn là một chất gây ung thư hàng đầu. Tiến sĩ Robert L. Ferris, Trưởng khoa Phẫu thuật Ung thư Đầu và Cổ cho biết, sử dụng rượu quá mức và kéo dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Theo Viện Ung thư Quốc gia, có mối liên hệ khác giữa rượu và ung thư: Etanol trong rượu phân hủy thành một hóa chất độc hại có thể làm hỏng DNA; rượu có thể ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, nó làm tăng estrogen có liên quan đến ung thư vú.
5. Hạn chế đốt nến thơm: Trong một nghiên cứu ở Anh, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi hương thơm limonene tạo ra nến đốt cháy sẽ phản ứng với ozone trong không khí để tạo ra hóa chất gây ung thư formaldehyd . Bạn có thể mở cửa sổ để chất limonene phát tán trong không khí, nhưng tốt hơn hết là tránh sử dụng các sản phẩm có limonene hoặc thành phần hương thơm không rõ nguồn gốc có thể chứa nó.
6. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn: Cùng với đường, hãy tìm cách cắt giảm các thực phẩm chế biến khác, đặc biệt là thịt chế biến: xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, thịt nguội. Thường xuyên ăn những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%.
7. Hạn chế ăn thịt đỏ: Theo Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế lượng thịt đỏ tiêu thụ vào khoảng 500gr/tuần.
8. Hạn chế ăn đồ nướng: Một nghiên cứu gần đây của Đại học Bắc Carolina cho thấy, ăn thịt nướng làm tăng nguy cơ tử vong ở những người sống sót sau ung thư vú. Hóa chất nguy hiểm có tên là heterocyclic amin (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) có thể được tạo ra khi nấu thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm và thịt cừu ở nhiệt độ cao trên ngọn lửa hoặc than nóng.
9. Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ: Thói quen này có thể giúp phát hiện bất cứ điều gì bất thường xảy ra trong miệng hoặc cổ họng của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vệ sinh răng miệng không đúng cách là một yếu tố nguy cơ ung thư đầu cổ, vì vậy cần đánh răng và dùng chỉ tơ nha khoa hằng ngày. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ khuyên bạn nên kiểm tra ngay khi có dấu hiệu đau miệng mà không lành, đau họng hoặc khàn giọng mà không biến mất hoặc khó nuốt.
10. Hạn chế ăn đồ ngọt: Một nghiên cứu từ Tây Ban Nha cho thấy, lượng đường cao có thể dẫn đến tăng trưởng tế bào bất thường. Lượng đường trong máu cao cũng liên quan đến kháng insulin và viêm nói chung từ một số loại thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng các yếu tố tăng trưởng liên quan đến nguy cơ ung thư.
11. Trông cây trong nhà đã được chứng minh là loại bỏ độc tố khỏi không khí, có thể bao gồm một số hóa chất gây ung thư, giúp ngăn ngừa ung thư. Những loại cây được khuyến khích trồng là thường xuân, dương xỉ, hoa phong lữ và hoa oải hương.
12. Ăn nhiều rau xanh cũng có thể ngăn ngừa ung thư vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và chất chống oxy hóa. Bạn nên đặt mục tiêu tiêu thụ ít nhất 3 khẩu phần rau xanh mỗi tuần. Khi bạn ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đồng nghĩa với việc bổ sung các chất phytochemical và chất chống oxy hóa chống lại các tế bào ung thư.
13. Ngủ đủ giấc: Đây là một lý do tốt khuyến khích bạn nên ngủ đủ từ 7-8 giờ mỗi đêm. Thiếu ngủ mãn tính và thói quen ít ngủ có liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan này với các loại ung thư khác nhau từ tuyến tiền liệt đến đại trực tràng, ung thư vú Theo Trung tâm điều trị ung thư của Mỹ, mối liên kết có thể là do giấc ngủ kém dẫn đến viêm và làm rối loạn chức năng miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển ung thư. Ngoài ra, hormone melatonin trong giấc ngủ có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa, vì vậy nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ không nhận đủ chất này.
14. Giảm lượng chất béo: Cùng với việc cắt giảm thịt đỏ, chế độ ăn hạn chế thực phẩm giàu chất béo có thể ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina phát hiện ra rằng, ung thư tuyến tiền liệt phát triển mạnh hơn ở những người đàn ông ăn nhiều chất béo bão hòa. Khi ăn thực phẩm nhiều đường hoặc chất béo, chúng sẽ chiếm không gian quý giá trong chế độ ăn uống của bạn, từ đó làm cho hệ thống miễn dịch làm việc quá tải, dẫn đến viêm gây ung thư.
15. Không lưu trữ thực phẩm bằng nhựa: Phthalate là hóa chất được sử dụng để làm cho nhựa dẻo, chất này được chứng minh có khả năng gây ung thư ở người. Trường Y Harvard khuyến nghị không làm nóng thực phẩm khi bảo quản bằng hộp nhựa. Ngoài ra, vứt bỏ các hộp nhựa cũ hoặc bị trầy xước, và xem xét thay thế chúng bằng hộp thủy tinh.
16. Tích cực vận động: Hoạt động thể chất rất cần thiết để phòng chống ung thư. Một nghiên cứu mới đây đối với 1,4 triệu người cho thấy, tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư khác nhau tới 30%. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm viêm, cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và giảm mức độ của một số hormone có liên quan đến ung thư.
17. Uống đủ nước: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo, uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang.
18. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học California, những phụ nữ có lượng vitamin D cao trong máu có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn 67% so với những người có mức độ thấp. Một bằng chứng tốt cho thấy nồng độ vitamin D, ở mức huyết thanh tối ưu, có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư nhất định.
19. Sử dụng chế độ rảnh tay: Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, mọi người có thể nói chuyện qua loa, sử dụng tai nghe như Bluetooth hoặc nút tai giữ điện thoại giúp ngăn ngừa ung thư.
20. Cho con bú: Cho con bú trong 1 năm rưỡi đến 2 năm làm giảm nhẹ nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu cũng cho thấy việc cho con bú làm thay đổi các tế bào trong vú, có thể khiến chúng ít tiếp nhận ung thư.
Dân số Việt Nam 2019: Hơn 96 triệu người, đứng thứ 15 thế giới
Theo Tổng điều tra dân số, Việt Nam hiện có hơn 96,2 triệu dân, là quốc gia đông dân thứ 15 thế giới, thứ 3 ... |
90% gia đình Việt có 8 thứ là sát thủ của 2 lá phổi, nguy cơ gây ung thư cao
Không chỉ hại sức khỏe, những vật dụng quen thuộc với mọi gia đình Việt này còn là nguyên nhân tiềm tàng gây ung thư ... |
Streamer 13 tuổi chơi game 10 giờ liên tục gây quỹ cho cha ung thư
Số tiền Zyl kiếm được ngoài dùng để chữa trị cho cha, em sẽ dành để nâng cấp máy tính phục vụ cho việc stream. |