Không khí lạnh áp sát biên giới, chiều nay tràn về Bắc bộ, nhiều nơi mưa rất to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, sáng nay, 11/5, bộ phận không khí lạnh đã tiến sát đến vùng biên giới phía Bắc nước ta.

Khoảng ngày và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3.

Đêm 11-12/5, phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc bộ phổ biến 21-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C.

Cũng từ chiều và đêm nay, ở vịnh Bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc bộ từ gần sáng ngày 12/5 có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động.

antd-khong-khi-lanh01-1373-3961
Không khí lạnh đã áp sát biên giới phía Bắc, trong ngày hôm nay tràn vào Bắc bộ

Ngày và đêm nay ở vịnh Bắc bộ có mưa rào và rải rác có giông. Trong mưa giông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Từ ngày 11-12/5, Bắc bộ và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h.

Ngoài ra, ngày và đêm nay ở khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và rải rác có giông (thời gian xảy ra mưa giông tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.

Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Hạ Quỳnh / ANTĐ