Pháp luật
05/04/2025 02:30Khởi tố Chủ tịch Công ty cây xanh Quang Minh
Chiều 4/4, tại buổi họp báo quý I Bộ Công an, Đại tá Trần Văn Hùng, Cục phó Cục An ninh điều tra (A09) thông tin về quá trình điều tra vụ án xảy ra tại Công ty cây xanh Công Minh.
Theo đó, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Công Minh, Chủ tịch Công ty cây xanh Công Minh; Lê Thị Hòa, Phó chủ tịch công ty và Ngô Thị Ngọc Lý, Trưởng ban pháp lý Công ty Công Minh.
Nguyễn Công Minh đã bỏ trốn từ ngày 4/6/2023. Bộ Công an đang làm thủ tục truy nã quốc tế đối với bị can này.
Theo Thượng tá Hùng, vụ án này được khởi tố để điều tra 3 tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ và nhận hối lộ. Đồng thời A09 đã ra quyết định trưng cầu hơn 600 dự án ở hơn 20 tỉnh, thành.
Đến nay A09 nhận được kết quả của hơn 100 dự án của 5 địa phương. Bước đầu xác định gây thiệt hại gần 100 tỷ đồng tài sản nhà nước.
Nói về thủ đoạn, Thượng tá Hùng cho hay, Cây xanh Công Minh hoạt động theo mô hình tổng công ty và công ty con, thành lập nhiều công ty, quản lý theo 6 khu vực cả nước để các công ty này đấu thầu, làm hồ sơ đấu thầu. A09 xác định các hồ sơ đấu thầu có vi phạm.
Đại tá Trần Văn Hùng, Cục phó Cục An ninh điều tra.
Liên quan vụ việc, Công an tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố 22 bị can.
Trong đó, 21 bị can bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng (6 bị can là người của nhà thầu, 11 bị can là người trong các đơn vị chủ thầu, 4 bị can là người thực hiện tư vấn, khảo sát thiết kế, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật trong các dự án); 1 bị can bị khởi tố về tội Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã có báo cáo kết quả kiểm tra dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc Công ty Cây xanh Công Minh trúng thầu nhiều dự án trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn, qua đó, sẽ đề nghị xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.
Trước đó, ngày 8/5/2024, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ và nhận hối lộ xảy ra tại Công ty TNHH cây xanh Công Minh và các tỉnh, thành.
Kết quả điều tra bước đầu xác định, Công ty cây xanh Công Minh thông đồng với các chủ đầu tư để được tham gia vào việc xây dựng giá gói thầu từ giai đoạn lập dự án.
Sau khi giá hợp đồng được phê duyệt, Công ty TNHH cây xanh Công Minh được chỉ định trúng thầu hoặc sử dụng các pháp nhân khác trong hệ thống của doanh nghiệp tham gia đấu thầu và được trúng thầu.
Cơ quan điều tra phát hiện khoảng 50 công ty thuộc hệ sinh thái của Công ty TNHH cây xanh Công Minh tham gia đấu thầu trên 600 gói thầu tại nhiều địa phương với tổng giá trị khoảng 3.500 tỷ. Trong đó đã quyết toán hơn 3.000 tỷ đồng.
https://vtcnews.vn/khoi-to-chu-tich-cong-ty-cay-xanh-quang-minh-ar935807.html
- Làm việc 18 tiếng/ngày đến kiệt sức vì áp lực 'buộc phải rực rỡ' (1 giờ trước)
- 'Nữ thần từ thiện dỏm' bị phát hiện bịa ra cả một trại trẻ mồ côi để quyên tiền (2 giờ trước)
- Đặng Văn Lâm vắng mặt, Nguyễn Tài Lộc chấn thương trước ASEAN Cup (2 giờ trước)
- EU chặn tàu chở dầu, muốn gây sức ép lên 'hạm đội bóng tối' của Nga (3 giờ trước)
- 3.400 viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ SJC thế nào? (4 giờ trước)
- Biến sông Hồng thành biểu tượng phát triển của Thủ đô (5 giờ trước)
- Messi thống trị mọi chỉ số, xứng đáng xuất sắc nhất World Cup 2026 (5 giờ trước)
- Khởi tố thêm 4 kẻ liên quan đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia (7 giờ trước)
- SpaceX phóng tàu vũ trụ robot để sửa chữa vệ tinh không cần tiếp nhiên liệu (9 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu 7,8% từ 1/1/2027 (9 giờ trước)