Kinh tế
16/02/2020 05:23Khôi phục hoạt động thương mại tại biên giới giữa dịch COVID-19
Căn cứ Công điện số 075/2020/TLSQ.NN ngày 11.2.2020 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh và Công điện ngày 13.02.2020 của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh thông báo chính quyền các tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đã đồng ý về chủ trương việc khôi phục lại từng phần hoạt động thương mại hàng hóa tại biên giới. Đồng thời giao các cấp chính quyền địa phương thống nhất với chính quyền địa phương giáp biên phía Việt Nam về thời gian và phương thức thực hiện trên cơ sở bảo đảm thực thi nghiêm túc và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.
Ngày 15.2.2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký công văn gửi tới lãnh đạo UBND các tỉnh biên giới phía Bắc đề nghị phối hợp triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, cho phép thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa theo quy định qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam (tỉnh Lạng Sơn), lối mở Km3+4, phường Hải Yên, TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) trên cơ sở áp dụng nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8.2.2020.
Với các cửa khẩu biên giới nêu trên, nếu phía Trung Quốc cũng thống nhất mở thì trao đổi, làm việc với chính quyền địa phương biên giới phía Trung Quốc để thống nhất quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới theo hướng dẫn tại công văn số 568/BYT-DP ngày 8.2.2020 của Bộ Y tế.
Trong quá trình thực hiện, cần đặt ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục phối hợp cùng Bộ Công Thương trong việc khuyến nghị các tỉnh, các chủ hàng điều tiết nhịp độ đưa hàng lên biên giới. Nếu có phát sinh vướng mắc, đề nghị quý Ủy ban phản ánh, trao đổi kịp thời với Bộ Công Thương và Bộ Y tế để được hướng dẫn và thống nhất phương án xử lý phù hợp.
Thiên Bình
| Nhật Bản xác nhận 330 người nhiễm Covid-19
Tính đến chiều 15/2, tổng số người nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản là hơn 330 người, trong đó có 285 ca nhiễm trên du thuyền ... |
| WHO vào cuộc điều tra hàng nghìn nhân viên y tế Trung Quốc nhiễm COVID-19
Phái đoàn do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu sẽ bắt đầu điều tra về dịch viêm phổi do chủng mới do ... |
| Dịch COVID-19 (nCoV): 63 tỉnh, thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học
Căn cứ tình hình thực tế nghỉ học của các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định điều chỉnh lùi thời điểm ... |
- Chỉ 1 cái bắt tay, Lý Tiểu Long khiến cao thủ Nhật Bản phải nể (08/04/26 21:31)
- Phi hành đoàn Artemis II ghi dấu lịch sử với loạt ảnh ngoạn mục từ Mặt Trăng (08/04/26 21:05)
- Chuyện tình 30 năm, kín tiếng của 'vua hài đất Bắc' và tiểu thư phố cổ (08/04/26 20:31)
- 15 triệu dân tại TP.HCM sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí thế nào? (08/04/26 20:10)
- Khách ồ ạt bán vàng, cửa hàng không trả tiền ngay: Bảo Tín Minh Châu nói gì? (08/04/26 19:42)
- Chưa vào hè đã nắng nóng hơn 40°C, năm nay có thể ghi nhận kỷ lục nhiệt độ (08/04/26 19:37)
- Quá trình đàm phán Mỹ - Iran sẽ diễn ra thế nào? (08/04/26 19:33)
- Giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ chiều nay (08/04/26 19:30)
- Vietjet tăng cường khai thác 832.000 chỗ phục vụ cao điểm lễ 30/4 - 1/5 (08/04/26 18:36)
- Bộ Chính trị phân công, chỉ định đồng chí Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội (08/04/26 17:56)