Quốc tế
07/06/2026 07:40Khôi phục đường dây điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

Theo thông báo trên Telegram, toàn bộ hệ thống và thiết bị tại nhà máy hiện đang hoạt động bình thường sau khi đường dây được khôi phục.
Việc sửa chữa được thực hiện sau khi một thỏa thuận ngừng bắn cục bộ tạm thời do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) làm trung gian có hiệu lực từ ngày 5-6. Thỏa thuận nhằm tạo điều kiện để các kỹ thuật viên tiếp cận khu vực tiền tuyến và tiến hành khắc phục các hư hỏng đối với hệ thống điện phục vụ nhà máy.
Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn được triển khai, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân quốc gia Nga Rosatom cáo buộc Ukraine đã vi phạm thỏa thuận khi tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khiến ít nhất ba người bị thương. Phía Ukraine chưa đưa ra bình luận về cáo buộc này.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia với sáu lò phản ứng đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ những tuần đầu của cuộc xung đột tại Ukraine. Kể từ đó, Nga và Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau thực hiện các hoạt động quân sự làm gia tăng rủi ro đối với an toàn hạt nhân tại khu vực.
Mặc dù không còn phát điện, song nhà máy vẫn cần nguồn điện từ bên ngoài để duy trì hoạt động của các hệ thống làm mát và bảo đảm nhiên liệu hạt nhân không bị quá nhiệt. Vì vậy, việc duy trì các tuyến điện cung cấp cho cơ sở này được IAEA coi là yếu tố then chốt nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân.
Theo IAEA, đây là thỏa thuận ngừng bắn cục bộ thứ sáu được đàm phán kể từ cuối năm ngoái nhằm tạo điều kiện sửa chữa các đường dây điện kết nối với nhà máy Zaporizhzhia.
- Vì sao Erling Haaland trở thành hiện tượng mạng xã hội tại World Cup 2026? (10:15)
- Venezuela: Hơn 5.000 người đã thiệt mạng, hàng chục nghìn người vẫn cần hỗ trợ (10:05)
- Ukraine có Thủ tướng mới: Tập trung vào hiệu quả quản trị (40 phút trước)
- Vừa được cứu khỏi dòng lũ, người đàn ông thất thần tìm vợ và con mất tích (50 phút trước)
- Messi hồi tưởng bức ảnh định mệnh với Yamal: 'Cuộc sống thật điên rồ' (55 phút trước)
- Congo đối mặt nguy cơ dịch Ebola lan rộng do hoạt động mai táng (1 giờ trước)
- TP.HCM thúc tiến độ bán đấu giá đất, dự kiến thu gần 97.000 tỷ ngay năm 2026 (1 giờ trước)
- Ông Trump chê chiến thuật của HLV Tuchel: Đội Anh sai lầm khi bắt Kane phòng ngự (1 giờ trước)
- Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân sau lũ quét ở Lai Châu (1 giờ trước)
- HLV Deschamps lý giải quyết định bất ngờ khiến nội bộ đội tuyển Pháp tranh cãi (1 giờ trước)