Hôm nay (21/1), vaccine Covivac sẽ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên người tình nguyện tại Đại học Y Hà Nội.

Covivac là vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 sản xuất tại Việt Nam (sau NanoCovax). Lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I diễn ra hôm nay, chuẩn bị cơ sở vật chất làm tiền đề tiêm thử nghiệm. Dự kiến việc thử nghiệm này diễn ra sau Tết Nguyên đán 2021.

TS Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế (Ivac) cho biết, Covivac được nghiên cứu, sử dụng công nghệ bằng việc nuôi cấy trên trứng gà có phôi. Quá trình nghiên cứu, Ivac sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vaccine.

Trước khi được cấp phép thử nghiệm trên người, vaccine trên thử nghiệm trên chuột đất vàng, chuột nhắt và thỏ. Kết quả, vaccine tạo miễn dịch cao, đảm bảo tính an toàn. Dựa vào những kết quả trên, Ivac nộp hồ sơ gửi Bộ Y tế, xin phép được chấp thuận cho thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vaccine này.

khoi dong thu nghiem lam sang giai doan i vaccine covid 19 thu 2 cua viet nam
Vaccine Covivac phòng COVID-19 do IVAC sản xuất.

Covivac sẽ được triển khai thử nghiệm trên người qua 3 giai đoạn với nhiều nhóm tình nguyện viên khác nhau. Các nhóm này sẽ được tiêm 2 mũi với liều lượng lần lượt là 1 mcg và 3 mcg, mỗi mũi cách nhau 28 ngày.

Các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vaccine phải đảm bảo độ tuổi 18 - 59, sức khoẻ tốt, không mắc bệnh lý nền và được khám sàng lọc kỹ càng.

Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên sẽ hoàn thành trong tháng 4/2021. Nếu kết quả cả 3 lần đều thuận lợi thì đơn vị sẽ ra mắt thị trường vaccine này vào cuối năm 2021.

Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (Nanogen).

Trong đó, Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 của Nanogen bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người từ tháng 12/2020. Sau thử nghiệm, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ tốt, không có triệu chứng bất thường.

Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm liều 50mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai.

Sức khoẻ các tình nguyện viên tiêm vaccine COVID-19 liều cao nhất hiện thế nào? Sức khoẻ các tình nguyện viên tiêm vaccine COVID-19 liều cao nhất hiện thế nào?

Học viện Quân y đang theo dõi sức khoẻ của 20 tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax liều cao nhất 75 mcg.

https://vtc.vn/khoi-dong-thu-nghiem-lam-sang-giai-doan-i-vaccine-covid-19-thu-2-cua-viet-nam-ar591755.html

vtc.vn