Tối 10/1, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an xác nhận người tử vong trong các đối tượng chống đối người thi hành công vụ tại Đồng Tâm là ông Lê Đình Kình.

Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, khi khám nghiệm tử thi, trên tay của ông Lê Đình Kình cầm giữ quả lựu đạn.

Lời khai của một số đối tượng bị bắt xác nhận ông Kình là kẻ cầm đầu, chủ mưu các hoạt động chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật trong vụ việc tại Đồng Tâm.

khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay

Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, là người đứng đầu “Tổ đồng thuận” ký các đơn thư khiếu kiện liên quan tới khu đất đồng Sênh đã được Thủ tướng ký quyết định bàn giao cho đơn vị Quốc phòng quản lý.

Trong vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra vào sáng ngày 9/1, ông Lê Đình Kình đã bị tử vong.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm với 3 tội danh giết người; tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và chống người thi hành công vụ.

Từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng để xử lý theo đúng quy định. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. Đến nay, tình hình an ninh, trật tự ở Đồng Tâm cơ bản ổn định; mọi hoạt động của người dân diễn ra bình thường.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh, nhìn nhận hành động sử dụng nhiều loại vũ khí và kiên quyết tấn công lực lượng làm nhiệm vụ là vượt quá giới hạn pháp luật cho phép.

Theo ông, vì bất cứ lý do gì, đó cũng là hành vi manh động, vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.

Nhắc đến vụ việc ở Đồng Tâm, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh cho rằng thời gian qua nhiều cấp, ngành đã quan tâm giải quyết vụ việc, tìm nguyên nhân để giải quyết.

Ông cũng đưa ra so sánh với vụ đất đai ở Thủ Thiêm và cho rằng người dân Thủ Thiêm dù rất bức xúc vẫn kiềm chế, thực hiện theo đúng pháp luật bằng cách yêu cầu đối thoại, gửi đơn khiếu nại. Vì thế, hành vi chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm khiến 3 cảnh sát tử vong là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng.

Theo ông Hồng, cơ quan có thẩm quyền cần sớm vào cuộc xem xét, giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Phó trưởng ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương bày tỏ quan điểm phản đối hành vi chống đối khiến 3 chiến sĩ cảnh sát hy sinh. Ông nhấn mạnh hành vi đó đã vượt quá giới hạn cho phép, cần phải xử lý nghiêm khắc.

“Với những đối tượng đó, việc bắt khẩn cấp là cần thiết, không kể đêm hay ngày”, ông Đương nhấn mạnh và phản bác một số thông tin trên mạng xã hội khi hoài nghi vì sao lực lượng chức năng lại đến Đồng Tâm vào ban đêm.

khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay

TS Nguyễn Sỹ Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) nói ông sốc khi nhận được thông tin về việc có 3 chiến sĩ hy sinh và một số người bị thương trong vụ việc ở Đồng Tâm.

Nhấn mạnh có rất nhiều cách giải quyết tranh chấp trong hòa bình, ông Dũng cho rằng bạo lực là điều tối kỵ, không thể để bạo lực xảy ra trong một xã hội văn minh.

Liên quan đến sự việc ở Đồng Tâm, trả lời trên VTV, đại tá Nguyễn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội - cho biết có một nhóm khoảng 30 đối tượng trong 2 năm gần đây thường xuyên có những hành động chống đối quyết liệt. Cơ quan chức năng xác định các đối tượng tấn công lực lượng chức năng lần này chính là những đối tượng thường xuyên gây rối trong 2 năm qua.

Theo tướng Lê Văn Cương, trong vụ việc này, người dân ở Đồng Tâm nói riêng và cả nước nói chung phải bình tĩnh, tuyệt đối không được nghe các thế lực lợi dụng chuyện này để xúi giục, kích động. Vì công dân Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Phóng viên (t/h)

Theo Nghề nghiệp & Cuộc sống

khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay Khởi tố 3 tội danh trong vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm
khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay Bàn giao thi thể ông Lê Đình Kình cho gia đình
khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay Khởi tố 3 tội danh vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở xã Đồng Tâm
khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay Tướng Phạm Phú Thái: Vụ việc ở Đồng Tâm là "lấn chiếm đất công"
khi tu vong ong le dinh kinh cam luu dan tren tay Đồng Tâm - họ có còn là dân lành?