Giải trí
13/07/2026 15:01Khi AI là "diễn viên đóng thế"

Trước đây, khi một diễn viên vướng bê bối, bị phong sát hoặc không thể tiếp tục tham gia dự án, nhà sản xuất sẽ rơi vào thế khó: Hoặc chấp nhận cắt bỏ, quay lại những cảnh đã hoàn thành với chi phí khổng lồ, hoặc phải hủy phát hành phim... Sự xuất hiện của AI đã phần nào giải được bài toán đó. Chỉ với chi phí bằng khoảng 10% kinh phí ban đầu như trường hợp “Chiếc kén”, ê kíp có thể thay đổi khuôn mặt, điều chỉnh giọng nói, giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ cả một dự án có sự tham gia của hàng trăm con người. Xét ở góc độ sản xuất, đây là bước tiến đáng kể giúp ngành điện ảnh chủ động hơn trước những rủi ro khó lường.
Nhưng lợi ích của AI cũng đồng nghĩa với một áp lực mới dành cho nghệ sĩ. Trong nhiều năm, diễn viên luôn được xem là yếu tố không thể thay thế của một bộ phim. Tuy nhiên, khi công nghệ đủ sức tái tạo gương mặt, biểu cảm, giọng nói, thậm chí chỉnh sửa cả những cảnh quay đã hoàn thành, vị thế "không thể thiếu" ấy bắt đầu thay đổi. AI không thể tạo nên cảm xúc chân thực như một diễn viên tài năng, nhưng hoàn toàn có thể trở thành phương án thay thế trong những vai diễn không quá phức tạp hoặc khi nhà sản xuất buộc phải xử lý khủng hoảng.
Điều đó cũng đồng nghĩa, giá trị của nghệ sĩ sẽ không còn chỉ nằm ở khả năng diễn xuất. Ý thức tuân thủ pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm với dự án sẽ ngày càng trở thành "tài sản" quan trọng. Một diễn viên nhiều tài năng nhưng liên tục tạo ra rủi ro có thể khiến nhà sản xuất cân nhắc lựa chọn người khác, hoặc thậm chí tính đến phương án thay thế bằng công nghệ.
Rõ ràng, công nghệ giúp cứu một bộ phim khỏi nguy cơ đổ vỡ, nhưng cũng buộc người làm nghề phải không ngừng khẳng định những giá trị mà máy móc chưa thể thay thế: Cảm xúc, sáng tạo và sự chuyên nghiệp. Trong kỷ nguyên AI, tài năng vẫn là điều kiện cần, nhưng sự tử tế và uy tín nghề nghiệp mới là yếu tố quyết định để một nghệ sĩ không bị thay thế dễ dàng.
- Vượt xe bất chấp bằng làn ngược chiều: Tài xế Việt phải học văn hóa xếp hàng (17:15)
- Loạt cổ phiếu thăng hoa, VN-Index tăng hơn 27 điểm (17:13)
- Anh em “Cào Cào”, “Châu Chấu” và câu chuyện chắp cánh đam mê boxing (47 phút trước)
- CIA từng đọc được bí mật của 100 quốc gia thế nào? (2 giờ trước)
- Các dòng sông 'huyết mạch' ở châu Âu cạn nước vì nắng nóng cực đoan (3 giờ trước)
- Giá xăng dầu hạ nhiệt kéo chỉ số CPI tháng 7 giảm 0,12% (4 giờ trước)
- Báo Indonesia: Gặp đội tuyển Việt Nam mới là thử thách thực sự (4 giờ trước)
- Toàn cảnh khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI (6 giờ trước)
- Bị HLV Kim Sang-sik chê 'chưa làm tốt', Đình Bắc vẫn khiến Indonesia dè chừng (6 giờ trước)
- VN-Index tháng 8: Đã tích lũy đủ chỉ chờ tín hiệu để bứt phá? (6 giờ trước)