Quốc tế
04/03/2022 15:05Kết thúc vòng hòa đàm thứ 2, Nga-Ukraine thống nhất mở hành lang nhân đạo dân sự
“Các bên đã đạt được sự hiểu biết về việc cùng thiết lập các hành lang nhân đạo với một lệnh ngừng bắn tạm thời. Nga và Ukraine sẽ sớm tạo ra kênh liên lạc và hợp tác để tổ chức các hành lang này", phụ tá của Tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết.
Người đứng đầu phái đoàn Nga Vladimir Medinsky xác nhận thông tin, nói rằng hai bên đã giải quyết được "vấn đề chính" là cứu sống thường dân.
![]() |
| Hình ảnh phái đoàn Ukraine và Nga trong cuộc hội đàm tại Belarus vào hôm 3/3 . (Ảnh: Sputnik) |
Bên cạnh đó, ông Vladimir Medinsky cũng cho hay, các nhà đàm phán Nga và Ukraine cũng tìm thấy điểm chung về những vấn đề nổi bật khác, cụ thể là vấn đề quân sự và nhân đạo, cũng như hòa giải chính trị trong tương lai.
Tuy nhiên, theo phía Ukraine, hai bên đã không đạt được kết quả như mong đợi từ các cuộc đàm phán. Vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ được tổ chức trong tương lai gần song không chưa rõ về thời gian cũng như địa điểm.
Trước đó, Sputnik đưa tin, vòng 2 của đàm phán Nga-Ukraine diễn ra vùng Brest của Belarus vào 15h ngày 3/3 (theo giờ địa phương).
Vòng 1 của đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine đã được tổ chức ở vùng Gomel của Belarus vào ngày 28/2. Cuộc họp kéo dài 5 giờ, các bên đã xem xét chi tiết tất cả các nội dung trong chương trình nghị sự và đồng ý tiếp tục quá trình đàm phán.
Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các cuộc đàm phán đã không dẫn đến kết quả như mong muốn. Theo đó, Moskva lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình trong khi Ukraine đưa ra những quan điểm phản bác để chấm dứt chiến tranh.
Về phần mình, Nga bày tỏ quan điểm thận trọng hơn, cho rằng còn quá sớm để đưa ra bất kỳ đánh giá nào về kết quả đàm phán.
KÔNG ANH (Nguồn: RT)
- Cách Iran dùng UAV giá rẻ làm cạn kiệt kho tên lửa của Mỹ - Israel (18:00)
- Cận cảnh khu tập thể hơn 40 năm ở Hà Nội sắp được thay bằng 3 tòa nhà 34 tầng (43 phút trước)
- Đánh vào dòng tiền, phạt cả người xem: Cách các nước mạnh tay xử lý website lậu (58 phút trước)
- Nhà khoa học Mỹ: VinFuture đưa đóng góp của phụ nữ làm khoa học ra toàn cầu (1 giờ trước)
- AFC tiết lộ án phạt của Malaysia, tuyển Việt Nam chờ tin vui (1 giờ trước)
- Iran tuyên bố không đầu hàng, Israel tung hơn 80 chiến đấu cơ không kích (2 giờ trước)
- Giá hoa hồng 8/3 tăng kỷ lục: Khách bất ngờ, tiểu thương TP.HCM lo ế (2 giờ trước)
- Ô tô tông liên hoàn 10 xe ở Hà Nội: 1 người tử vong, tài xế có nồng độ cồn (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu đồng loạt tăng dựng đứng, cao nhất 8.490 đồng/lít (3 giờ trước)
- Xung đột ở Trung Đông, các hãng hàng không Việt khai thác chặng bay này thế nào? (3 giờ trước)
