Italia không đủ tiền đóng góp cho ngân sách NATO

Bộ trưởng Quốc phòng Italia cho rằng, mức đóng góp của mỗi thành viên NATO cho ngân sách liên minh là không thực tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Italia Guido Crosetto cho biết, Rome không có khả năng tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP vào năm 2024 bất chấp các yêu cầu của NATO và sẽ không thể đạt được mục tiêu này trong vòng 5 năm tới.

Theo ước tính của NATO, chi tiêu quốc phòng của Italia năm nay sẽ tương đương 1,46% GDP của nước này. Tỷ lệ này được cho là sẽ giảm xuống 1,38% vào năm tới và xuống còn 1,26% vào năm 2025, ngay cả khi chi tiêu quốc phòng tăng lên.

Bộ trưởng Quốc phòng Italia Guido Crosetto. (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Italia Guido Crosetto. (Ảnh: Getty Images)

Phát biểu với các thành viên ủy ban quốc phòng và đối ngoại ở cả hai viện của quốc hội Italia hôm 7/11, Bộ trưởng Crosetto cho biết việc đưa chi tiêu quân sự lên 2% GDP là “điều không thể” vào năm 2024 và “khó khăn này kéo dài đến năm 2028”.

“Chúng tôi thực sự còn cách mục tiêu 2% rất xa”, ông nhấn mạnh. Bộ trưởng Quốc phòng Italia cho rằng NATO không nên đặt ra các mục tiêu tài chính phi thực tế như hiện tại. 

Bộ trưởng Crosetto trước đây đã cảnh báo Italia sẽ không thể tăng chi tiêu quân sự nhiều như cần thiết trừ khi ngân sách quốc phòng được loại trừ khỏi các hạn chế tài chính của Liên minh châu Âu (EU).

“Nếu chúng ta không giải quyết được mâu thuẫn hiện tại giữa trách nhiệm tăng cường an ninh và các hạn chế chi tiêu công do EU áp đặt, thì sẽ rất khó đạt được ngưỡng tối thiểu 2% mà NATO dự kiến ​​trong một khung thời gian hợp lý", ông Crosetto nói.

Các thành viên NATO đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh năm 2014 tăng chi tiêu quốc phòng tương đương 2% GDP của mỗi nước vào năm 2024. Khối này đã đồng ý vào tháng 7 rằng ngưỡng 2% là yêu cầu tối thiểu. Tuy nhiên, dự kiến ​​chỉ có 11 trong số 31 thành viên hiện tại đạt được mục tiêu trong năm nay.

Thủ tướng Italia Giorgia Meloni nói với quốc hội nước này vào đầu năm 2023 rằng việc tôn trọng các cam kết chi tiêu của đất nước là cần thiết để bảo vệ chủ quyền và uy tín quốc gia.

“Tự do có giá của nó, và nếu bạn không thể tự bảo vệ mình, người khác sẽ làm điều đó cho bạn nhưng sẽ không làm điều đó miễn phí. Họ sẽ áp đặt lợi ích của họ lên trên hết, ngay cả khi chúng khác với lợi ích của chúng ta. Tôi không nghĩ đây là điều ai cũng muốn", bà Meloni cho biết.

 https://vtc.vn/italia-khong-du-tien-dong-gop-cho-ngan-sach-nato-ar832705.html

Trà Khánh / VTC News